Giảm tải bệnh viện bằng mô hình bác sỹ gia đình

Mô hình bác sỹ gia đình được coi là một giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe góp phần giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện.

Giảm tải bệnh viện bằng mô hình bác sỹ gia đình - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Hội nghị quốc tế Bác sỹ gia đình lần đầu tiên được tổ chức ngày 18/11 tại TP.HCM với chủ đề "Bác sỹ gia đình trong kinh tế y tế và giải quyết quá tải bệnh viện".

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã chính thức công nhận chuyên ngành Y học gia đình và cho phép triển khai đào tạo bác sỹ chuyên khoa Y học gia đình trong các trường đại học đầu ngành tại Hà Nội, TP.HCM, Huế, Cần Thơ...

Mô hình bác sỹ gia đình khá phổ biến ở các nước phát triển như Bỉ, Australia hay Singapore. Còn tại Việt Nam, tính đến tháng 6/2016, đã có hơn 330 phòng khám bác sỹ gia đình được thành lập trên cả nước.

Không chỉ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện hơn, mô hình phòng khám bác sỹ gia đình còn góp phần tiết giảm chi phí khám bệnh, thời gian chờ đợi và di chuyển của người dân. Đây cũng là hình thức giảm tải bệnh viện một cách hiệu quả nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.