Giám sát, phục vụ du lịch qua camera: Dự án vì sự phát triển Đà Nẵng

TP Đà Nẵng trong thời gian qua với những “bước nhảy đẹp” đã tạo cho mình vị thế khó cạnh tranh trên cả nước, đặc biệt là thế mạnh về du lịch. Với mong muốn xây dựng một thành phố du lịch “sạch sẽ” về môi trường và an ninh trật tự (ANTT) trong mắt du khách, đẩy lùi những hành vi tiêu cực làm ảnh hưởng đến người dân và cộng đồng, giúp các cơ quan chức năng nâng cao khả năng giám sát và củng cố quyết tâm thực hiện mục tiêu văn hóa văn minh đô thị... nhóm Phát triển Đà Nẵng đã cho ra đời Dự án camera quan sát phục vụ du lịch, thu hút được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ từ doanh nghiệp cũng như người dân thành phố.

Anh Trần Hữu Đức Nhật - Trưởng nhóm dự án Phát triển Đà Nẵng cho biết, camera giám sát được đặt tại những điểm tham quan du lịch, danh lam thắng cảnh, những góc quan sát đẹp của thành phố. Mục tiêu đầu tiên của camera giám sát là góp phần chấn chỉnh ý thức người dân, đôi khi chỉ từ các hành vi văn hóa nhỏ như xả rác nơi công cộng, chen lấn xô đẩy, ứng xử thiếu văn minh làm ảnh hưởng xấu đến ấn tượng của du khách khi đến với Đà Nẵng. Khi du khách, hoặc người dân biết có camera trên tuyến đường này sẽ tự có ý thức điều chỉnh hành vi của mình, mặt khác nếu du khách bị ép giá khi mua bán, hoặc không hài lòng về giá cả với dịch vụ kinh doanh cũng có thể gọi điện trực tiếp ngay trên camera cho các cơ quan chức năng để phản ánh...

Giám sát, phục vụ du lịch qua camera: Dự án vì sự phát triển Đà Nẵng - Ảnh 1

Anh Trần Hữu Đức Nhật – Trưởng nhóm dự án Phát triển Đà Nẵng trình bày ý tưởng về trang bị camera với lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Mục tiêu tiến tới của nhóm là phủ sóng camera toàn TP từ nguồn xã hội hóa. Từ năm 2016, nhóm đã tự xây dựng dự án và kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ camera, đường truyền và hiện đã đầu tư được 12 camera tại cầu Sông Hàn, bãi biển Phạm Văn Đồng và một số nút giao thông. Giá thành lắp đặt 1 điểm camera và đường truyền khoảng 7 đến 8 triệu đồng... Loại camera này hoàn toàn đáp ứng được việc nhìn rõ biển số xe và giám sát trong đêm ở khoảng cách 40m. Những hình ảnh ghi nhận được phát trực tiếp lên trang web có kèm số điện thoại của công an phường để thuận tiện cho việc theo dõi, liên lạc, nhờ một hệ thống đặc biệt (trong đó tất cả các sở, ngành đều có thể sử dụng chung dữ liệu), người tham gia theo dõi có thể gõ ý kiến hoặc gọi trực tiếp trên camera. Có thể tích hợp dữ liệu từ các kênh khác đưa vào hệ thống, tận dụng đường truyền từ nhà dân mà không ảnh hưởng đến tốc độ sử dụng Internet của họ.

Rất đồng tình với dự án tâm huyết này, anh Đoàn Văn Hưng trú Q. Thanh Khê cho biết, gia đình anh đã cho nhóm Phát triển Đà Nẵng sử dụng nhờ đường truyền để chuyển tải thông tin từ năm 2016 với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển của thành phố. Cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng những ý tưởng sáng tạo và thực tế, giúp thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, anh Lê Nguyễn Hòa- chủ một doanh nghiệp trên địa bàn Q. Hải Châu nhận định: “Dự án sẽ giúp cơ quan chức năng kết nối dễ dàng hơn, nâng cao hiệu quả trong việc quản lý. Nếu dự án được sự ủng hộ của người dân và doanh nghiệp thì chính quyền sẽ nhanh chóng đạt mục tiêu phủ sóng camera toàn thành phố một cách hiệu quả, và tiết kiệm chi phí nhờ nguồn xã hội hóa”. Đồng ủng hộ ý tưởng này, Chủ tịch UBND TP, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định, bước đầu chính quyền thành phố sẽ hỗ trợ 50 triệu đồng lắp đặt thêm một số điểm camera, Ngoài ra, thành phố sẽ hỗ trợ nhóm miễn phí server, đường truyền để tiếp tục phát triển ý tưởng của mình.

Tại cuộc đối thoại giữa công dân và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ngày 10-2, Trưởng nhóm Phát triển Đà Nẵng chia sẻ, kế hoạch của nhóm là sẽ nghiên cứu đề xuất về việc gắn camera trên tàu cá đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa nhằm giúp cho ngư dân yên tâm đánh bắt xa bờ. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ hoan nghênh ý tưởng rất nhân văn này và cho biết sẽ hỗ trợ để triển khai thí điểm, nếu thành công sẽ có kế hoạch nhân rộng mô hình. Qua đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đề nghị nhóm phải có sự kết nối chặt chẽ với chính quyền để có sự giúp đỡ, tác động qua lại mới nâng cao được hiệu quả hoạt động. Thành phố luôn khuyến khích phát triển các dự án vì lợi ích cộng đồng và tạo sự hỗ trợ thiết thực để các dự án có điều kiện được nhân rộng. Sắp tới UBND TP Đà Nẵng sẽ triển khai chương trình “Tôi yêu Đà Nẵng”, quy mô tổ chức mỗi năm một lần nhằm tôn vinh những công dân có đóng góp dù là nhỏ bé cho thành phố. Các ý tưởng, hành vi được biểu dương không cần phải quá to tát, nhưng phải thể hiện được sự khát khao phát triển dành cho Đà Nẵng.

Ngân Hà