Giám sát hỗ trợ công tác tiêm chủng thường xuyên tại tỉnh Lào Cai

Ngày 26/7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giám sát hỗ trợ công tác tiêm chủng thường xuyên tại tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, từ đầu năm đến nay, mặc dù thiếu nhiều loại vắc xin tiêm chủng mở rộng (TCMR) do tiêm chủng quốc gia thiếu hụt nguồn cung từ tháng 8/2022, tuy nhiên, sau khi được cấp vắc xin, các cơ sở y tế đã chủ động triển khai tiêm bù, tiêm vét.

 Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Kết quả, số trẻ được tiêm chủng đầy đủ lũy kế là 5.634 mũi; tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 6.194 mũi; tiêm phòng viêm gan B 24h sau sinh đạt 5.492 mũi. Công tác tiêm chủng an toàn, không có tai biến xảy ra.

Hiện tại, hệ thống tiêm chủng mở rộng đã được triển khai từ tuyến tỉnh đến cơ sở với 762 điểm; trong đó 152 điểm tiêm chủng tại trạm và 576 điểm tiêm chủng ngoại trạm.

Tuy nhiên, công tác tiêm chủng cũng gặp những khó khăn nhất định như: thiếu vắc xin trong Chương trình TCMR từ Trung ương khiến tỷ lệ tiêm chủng một số loại vắc xin không đạt tiến độ, mục tiêu; nguồn kinh phí địa phương còn hạn hẹp; một bộ phận người dân chưa hiểu rõ về lợi ích của tiêm vắc xin, nên việc tiếp cận để tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh còn khó khăn..

Tại buổi làm việc, đoàn công tác thực hiện kiểm tra, đối chiếu số liệu các loại vắc xin trong Chương trình TCMR; công tác tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển, quản lý dữ liệu các vắc xin trong Chương trình TCMR và vắc xin phòng COVID-19.

Đoàn công tác giám sát kho bảo quản vắc xin tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Đoàn công tác đánh giá cao công tác tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển các vắc xin, triển khai tiêm vắc xin trong Chương trình TCMR của ngành y tế Lào Cai và ghi nhận những ý kiến, đề xuất để có hướng giải quyết trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị Lào Cai nên sớm triển khai việc đưa vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do vi rút Rota vào Chương trình TCMR. Việc đưa thêm vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do vi rút Rota vào Chương trình TCMR miễn phí sẽ giúp người dân có cơ hội được phòng bệnh, giảm gánh nặng chi phí do bệnh tật gây nên.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/giam-sat-ho-tro-cong-tac-tiem-chung-thuong-xuyen-tai-tinh-lao-cai-post371301.html