Giám sát công tác dạy nghề tại trại giam Nghĩa An

  Nhằm chuẩn bị nội dung tham gia dự thảo Nghị quyết về thí điểm mô hình lao động, hướng nghiệp dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị vừa có buổi giám sát về công tác lao động sản xuất, dạy nghề tại trại giam Nghĩa An thuộc Bộ Công an.

  Thời gian vừa qua, trại giam Nghĩa An đã tổ chức lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân. Ngoài thực hiện tự cung tự cấp thực phẩm, trại còn liên kết cho phạm nhân gia công mặt hàng thủ công như may, mộc, xây dựng, làm đẹp…. Tính từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã triển khai lao động và dạy nghề cho gần 3.000 phạm nhân. Cùng với đó, đào tạo và cấp chứng chỉ cho 400 phạm nhân với 5 ngành nghề: kỹ thuật xây dựng, gia công mộc - chạm khắc, hàn, gia công cơ khí và may công nghiệp. Việc tổ chức thực hiện đảm bảo hiệu quả và an toàn lao động…

  Thượng tá ĐỖ HUYỀN TÂM, Giám thị trại giam Nghĩa An - Bộ Công an: "Nhiều phạm nhân về có tay nghề rất tốt. Vừa rồi, chúng tôi đã thống kê tình hình phạm nhân về và trở thành doanh nghiệp để lan tỏa cho người dân. Tại cuộc họp, tỉnh đoàn chúng tôi cũng có nói vấn đề này... Các phạm nhân nghề may khi trở về đã đi vào xưởng may”.

  Tại buổi giám sát, các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đánh giá cao hiệu quả công tác tổ chức sản xuất, lao động và dạy nghề của đơn vị. Đặc biệt, đơn vị đã thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với phạm nhân theo quy định; tạo điều kiện cho phạm nhân yên tâm cải tạo, góp phần chuẩn bị cho phạm nhân về tâm lý, kỹ năng, thái độ, hướng nghiệp và đào tạo nghề trước khi tái hòa nhập cộng đồng.

  Ông HÀ SỸ ĐỒNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị: Những nội dung làm việc hôm nay có thêm những thông tin tình hình thực tế ở địa phương, ở đơn vị để chúng tôi phản ảnh đưa lồng một số nội dung vào, có các cơ chế cho đơn vị trại giam và quản lý phạm nhân. Lần này, cần ban hành nghị quyết ngoài luật chưa có nhằm điều chỉnh các luật khác ràng buộc, gây khó khăn cho các đơn vị, các lực lượng chưa phát huy hiệu quả về kinh tế, xã hội để giải quyết việc làm. Nhưng ban hành phải có hiệu quả thiết thực, phải sát, phải đúng trọng tâm, trọng điểm”.

  ĐBQH tỉnh Quảng Trị cũng ghi nhận và sẽ sớm chuyển đề xuất thí điểm mô hình tổ chức lao động hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam đến các bộ ngàn; đồng thời đề nghị phía trại giam Nghĩa An xây dựng kế hoạch chi tiết, sớm trình các cấp có thẩm quyền căn cứ nghiên cứu thực hiện ý tưởng này.

  Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/giam-sat-cong-tac-day-nghe-tai-trai-giam-nghia-an