Giám sát chặt chẽ việc áp giá đền bù thu hồi đất

(HNM) - Ngày 4-12, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 4, 8, 9) đã tiếp xúc với cử tri các quận, huyện, thị xã: Long Biên, Gia Lâm, Ba Vì, Sơn Tây, Đông Anh.

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH thành phố báo cáo kết quả kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIII và thông báo trả lời của các cơ quan chức năng đối với những kiến nghị của cử tri tại kỳ họp trước, cử tri đề nghị ĐBQH thành phố tiếp tục giám sát việc thực hiện trợ cấp đối với người có công; trách nhiệm của cán bộ cấp xã, phường trong công tác cấp sổ đỏ; giải quyết dự án treo; thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất.

Theo cử tri quận Long Biên, tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIII, việc ban hành, thông qua các đạo luật, nhất là Luật Đất đai (sửa đổi) có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, giải quyết những vướng mắc, bất cập, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Các quy định của Luật Đất đai (sửa đổi) đã bám sát quy định của Hiến pháp mới, phạm vi thu hồi đất phục vụ các mục đích phát triển kinh tế - xã hội được quy định rất cụ thể. Để thực hiện tốt những quy định của pháp luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan cần theo dõi chặt chẽ công tác thi hành, từ đó mới kịp thời tháo gỡ vướng mắc về áp giá đền bù đất, giảm khiếu kiện liên quan đến đất đai, khắc phục tình trạng thu hồi đất tùy tiện.

Tại huyện Gia Lâm, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ và UBND TP Hà Nội có biện pháp ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là tại sông Cầu Bây. Đây là vấn đề người dân đã kiến nghị từ lâu nhưng chưa được giải quyết triệt để.