Giảm nợ bảo hiểm xã hội: Không thể chần chừ hơn nữa

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đến hết 31/10/2016, số tiền các đơn vị nợ đọng Quỹ BHXH đã tăng lên 14.237 tỉ đồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động (NLĐ) và quan trọng hơn là ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chấp hành pháp luật.

Không thể chần chừ hơn nữa, các địa phương phải tiến hành ngay các biện pháp về thanh, kiểm tra và khởi kiện ra tòa các hành vi vi phạm pháp luật BHXH. Đó là chỉ đạo mới nhất của Tổng LĐLĐVN và BHXH Việt Nam với các đơn vị trực thuộc tại 63 tỉnh, thành phố.

Giảm nợ bảo hiểm xã hội: Không thể chần chừ hơn nữa - Ảnh 1

Tổng LĐLĐVN và BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về giảm nợ BHXH.

Cần sớm khắc phục khoảng trống về pháp luật

Tại cuộc họp trực tuyến triển khai các giải pháp khởi kiện, thanh tra, thu nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) do Tổng LĐLĐVN và BHXH Việt Nam tổ chức sáng 16/11, ông Nguyễn Trí Đại - Trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam cho biết: Tính đến 31/10/2016, theo báo cáo nhanh của BHXH các tỉnh, thành phố, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 197,596 tỉ đồng, đạt 77,9% kế hoạch giao; tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của BHXH các tỉnh, thành phố là 14.237 tỉ đồng, chiếm 6,5% kế hoạch thu, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể: Nợ BHXH là 9.550 tỉ đồng (chiếm 67,7% tổng số nợ), trong đó số tiền nợ BHXH thời gian từ 3 tháng trở lên là 6.869 tỉ đồng (chiếm 72% số tiền nợ BHXH; nợ BHTN là 516 tỉ đồng (chiếm 3,62%) và nợ BHYT là 4.170 tỉ đồng (chiếm 29,31%).

Cũng theo BHXH Việt Nam, tính đến 15/11, cơ quan BHXH các cấp đã cung cấp danh sách, hồ sơ 91 đơn vị sử dụng lao động nợ tiền BHXH cho CĐ cùng cấp để thực hiện việc khởi kiện (trong đó nhiều nhất là của BHXH tỉnh Điện Biên: 51 hồ sơ, Nam Định 9 hồ sơ). Tuy nhiên, đến nay tổ chức CĐ vẫn chưa thực hiện vụ khởi kiện nào ra tòa án.

Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Đức Chính- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, để triển khai công tác khởi kiện, Tổng LĐLĐVN đã tiến hành tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ CĐ trên cả nước; ký kết các chương trình phối hợp với BHXH Việt Nam, Tòa án Nhân dân tối cao; chọn 15 tỉnh, thành phố có đông LĐ, có quan hệ LĐ phức tạp và có số tiền nợ đọng cao để tổ chức thí điểm khởi kiện.

Đoàn giám sát liên ngành của Tổng LĐLĐVN, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Thanh tra Chính phủ thực hiện giám sát về BHXH tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Bình Dương. Qua giám sát, đoàn đã yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố tiến hành khởi kiện doanh nghiệp có số nợ BHXH lớn, kéo dài...

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cũng thừa nhận, sau rất nhiều nỗ lực, đến nay, chưa LĐLĐ tỉnh, thành phố nào tiến hành khởi kiện ra tòa các hành vi vi phạm pháp luật BHXH. Đây là khoảng trống pháp luật cần sớm được khắc phục.

“Chỉ còn hơn 1,5 tháng nữa là hết năm 2016. Tổng LĐLĐVN yêu cầu từ nay đến hết năm 2016, mỗi địa phương phải tiến hành khởi kiện được từ 5-7 vụ có kết quả, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ”, ông Mai Đức Chính đề nghị.

Sẽ tăng cường thanh tra, khởi kiện

Theo ông Nguyễn Trí Đại- Trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam, từ nay đến hết năm 2016, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố chủ động thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ đọng BHXH từ 3 tháng trở lên. Đến 31/12/2016, mỗi tỉnh, thành phố phải thực hiện thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN, xử phạt vi phạm hành chính ít nhất 15 doanh nghiệp có thời gian nợ trên 3 tháng.

Ngoài ra, BHXH các địa phương cung cấp hồ sơ, thông tin phối hợp với LĐLĐ tỉnh, thành phố khởi kiện các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN ra tòa theo quy định. Đến 31/12/2016, mỗi tỉnh, thành phố phối hợp với LĐLĐ đồng cấp thực hiện nộp đơn khởi kiện ra tòa án ít nhất từ 10-50 doanh nghiệp có thời gian nợ trên 6 tháng.

“Trách nhiệm của BHXH các tỉnh, thành phố là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ của các đơn vị nợ đọng, sau đó chuyển LĐLĐ các tỉnh, thành phố ký đơn chuyển tiếp lên Tòa án tiến hành khởi kiện. Tôi đề nghị mỗi bên cần chủ động và quyết liệt hơn nữa, đẩy nhanh tiến độ trong công việc của mình, cứ tiến hành làm đơn khởi kiện, thủ tục vướng ở đâu, Tổng LĐLĐVN và BHXH Việt Nam sẽ có trách nhiệm cùng địa phương tháo gỡ, làm việc với Tòa án để cùng xử lý”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định.

Ông Liệu cũng cho biết thêm, trong tháng này, Tổng LĐLĐVN và BHXH Việt Nam sẽ thành lập đoàn thanh tra liên ngành đi kiểm tra, đôn đốc các địa phương, gắn trách nhiệm với người đứng đầu ngành của BHXH và LĐLĐ các tỉnh, thành phố bởi đây không đơn giản là việc đòi lại quyền lợi, lợi ích của tập thể NLĐ mà còn là đảm bảo lợi ích của Nhà nước, đảm bảo cho chính sách pháp luật phải được thực thi nghiêm minh.

Lan Ngọc