Giám đốc xé biên bản khởi tố bị gia hạn tạm giam để phục vụ điều tra

Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Hậu Giang) xé nát quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam vừa bị gia hạn tạm giam để phục vụ điều tra

Chiều 14/10, thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra Công an TP Cần Thơ cho biết, liên quan đến vụ ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Hậu Giang) xé nát quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đã bị cơ quan điều tra gia hạn tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Đại tá Bùi Trọng Thế, thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Phó giám đốc Công an TP Cần Thơ thông tin tiếp vụ án với phóng viên báo, đài

Đại tá Bùi Trọng Thế, thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Phó giám đốc Công an TP Cần Thơ đã chủ trì họp báo thông tin tiếp theo vụ án Cố ý làm trái những quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Chi nhánh Cần Thơ.

Đại tá Thế cho biết, 4 bị can bị bắt tạm giam để điều tra gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Hậu Giang), Phạm Tường Thi (giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến), Nguyễn Văn Đạt (phó giám đốc Công ty Tân Tiến) và Bùi Tuấn Anh (trưởng phòng tín dụng Agribank Cần Thơ).

Công an Cần Thơ cho rằng, việc khởi tố, điều tra sau khi Công ty Tây Nam phát sinh nợ xấu tại ngân hàng, không còn khả năng thực hiện dự án. Trong số 258 tỉ đồng đã giải ngân thì có đến gần 200 tỉ đồng nằm trong diện sai phạm, dùng vào mục đích gửi ngược lại ngân hàng để chiếm đoạt lãi suất, sử dụng sai mục đích vào việc mua đất đai và tiêu xài cá nhân.

Đại tá Nguyễn Văn Thảo, phó thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra khẳng định, Công ty Tây Nam không phải là đối tượng được vay hưởng ưu đãi lãi suất 0% theo quyết định 63 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Cơ quan điều tra cũng cho biết, tài liệu thu thập được cho thấy ông Đạt Nhân đã nhờ, thuê bạn bè lập 7 công ty con nhằm nâng khống tài sản thế chấp để ngân hàng giải ngân thông qua các công ty này, sau đó số tiền trên được chuyển cho Nhân sử dụng vào mục đích khác, thay vì phải mua máy móc, thiết bị như hợp đồng đã ký kết.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện các công ty cung cấp thiết bị cho Công ty Tây Nam chưa ký hợp đồng, chỉ mới bàn bạc, thống nhất thực hiện. Còn chủ đầu tư là Công ty Tây Nam và đơn vị thi công là Công ty Tân Tiến thực chất chỉ là một, do Nhân chỉ đạo lập ra và nhờ bạn học của mình là Phạm Tường Thi đứng tên. Trong quá trình vay vốn, Nhân chỉ đạo lập hồ sơ khống hợp đồng kinh doanh, nhưng thực tế các công ty con không hoạt động, số tiền vay được đều chuyển về cho Nhân chiếm đoạt.

Theo đại tá Bùi Trọng Thế, tính đến thời điểm này, số tiền sai phạm mà cơ quan điều tra chứng minh được rất lớn chứ không chỉ dừng lại ở con số 258 tỷ đồng đã được giải ngân và số tiền lãi trên 100 tỷ đồng; cá nhân có liên quan còn nhiều chứ không dừng lại 4 người đã khởi tố, bắt tạm giam nêu trên. Do sai phạm lớn, tình tiết phức tạp nên cơ quan điều tra đã gia hạn thời gian điều tra và tạm giam các bị can.

Đặc biệt, trong quá trình bắt, khám xét nơi ở của bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, cơ quan an ninh đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ trực tiếp. Trong đó có 1 bộ cảnh phục an ninh nhân dân, 1 cặp cành tùng cấp tá, 1 cặp quân hàm trung tá, 1 cặp cành tùng cấp tướng, 1 cặp quân hàm trung tướng, 1 đèn xe ưu tiên và 1 roi điện. Hiện công an đang xác minh làm rõ nguồn gốc của các đồ vật này cũng như mục đích sử dụng.

Đại tá Nguyễn Văn Thảo cũng cho biết: “Trong quá trình điều tra, Nhân luôn kêu oan và thiếu hợp tác. Cơ quan điều tra có đủ căn cứ để khởi tố bị can này, và hết sức cân nhắc, làm sao xét đúng người, đúng tội và đúng pháp luật”.

Thời điểm bị bắt, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân có thái độ rất ngạo mạn

Như đã thông tin, năm 2010, Chính phủ đã ban hành quyết định 63 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Theo đó, các doanh nghiệp có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong hai năm đầu và 50% từ năm thứ 3 trở đi. Lợi dụng chính sách này, Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Hậu Giang) do ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm giám đốc đã làm hồ sơ vay gói tín dụng có hỗ trợ lãi suất này nhưng thực hiện không đúng mục đích.

Chỉ với tài sản là siêu thị Citimart trị giá trúng đấu giá 104 tỉ đồng nhưng Công ty Tây Nam vay được gói 289 tỉ đồng, trong đó ngân hàng đã giải ngân được 259 tỉ đồng. Mặc dù chưa có “giấy đỏ” và giao dịch đảm bảo nhưng phía ngân hàng đã giải ngân cho Công ty Tây Nam 20 tỉ đồng. Bên cạnh đó, nếu đối chiếu lại với quyết định 63 của Chính phủ thì Công ty Tây Nam không thuộc đối tượng vay gói lãi suất ưu đãi này, còn lúc ngân hàng giải ngân thì Công ty Tây Nam không có hóa đơn, chứng từ gì thể hiện việc đã mua thiết bị máy móc, chỉ mới có danh mục mua máy móc, thiết bị trên giấy.

Ngày 16/6/2016, thủ trưởng Cơ quan An Ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã ký quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.Thời điểm bị khởi tố ông Nhân không những xé nát quyết định khởi tố bị can mà còn không ký vào bất kỳ biên bản làm việc nào và gương mặt lúc nào cũng cười ngạo mạn, thách thức cơ quan công an. Với hành vi hủy hoại giấy tờ của cơ quan điều tra, bị can Nhân đã bị lập biên bản về hành vi sai phạm của mình./.

Theo Phạm Tâm/Dân Trí