Giám đốc VNPT Technology: Nhân tài Đất Việt là cơ hội để chúng tôi kiểm định lại con đường mình đang đi

Nền tảng quản lý thiết bị ONE Telco Platform và Giải phát nhà thông minh ONE Home của Công ty Cổ phần Công nghệ Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) xuất sắc giành 'cú đúp' giải thưởng tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản phẩm và Giải pháp, VNPT Technology nhận giải Ba cho giải pháp ONE Telco. Ảnh: VNPT

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản phẩm và Giải pháp, VNPT Technology nhận giải Ba cho giải pháp ONE Telco. Ảnh: VNPT

Từ "cú đúp" Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Nhà thông minh ONE Home là giải pháp ngôi nhà thông minh được phát triển trên nền tảng ONE IoT của VNPT Technology, không chỉ dùng để kết nối mà còn giúp người dùng dễ dàng giám sát, điều khiển từ xa các thiết bị, tăng cường an toàn, an ninh cho ngôi nhà.

Thông qua các công nghệ xử lý thông minh, giải pháp ONE Home giúp nâng cao hiệu suất các hệ thống, đảm bảo tính riêng tư, tiết kiệm điện năng, đem lại sự thoải mái, tiện nghi cho người sử dụng.

Đây cũng là một trong những sản phẩm giành giải Ba tại hạng mục Sản phẩm Công nghệ thông tin khởi nghiệp và số triển vọng của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16.

Ngoài ra, một sản phẩm khác của VNPT Technology là nền tảng quản lý thiết bị ONE Telco (ONE Telco Platform) cũng được vinh danh giải Ba tại hạng mục Sản phẩm Công nghệ thông tin thành công.

Đây là nền tảng được VNPT Technology đưa vào kinh doanh từ năm 2017, với mục tiêu hỗ trợ quản lý đa chủng loại (GPON ONT, OLT, WIFI AP, STB,...), đa phương thức (TR-069, SNMP, CAPWAP,…), đa nhà cung cấp được nghiên cứu và phát triển nhằm cung cấp một giải pháp tối ưu cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Hệ thống quản lý thiết bị được xây dựng trên nền tảng ONE Telco đã được triển khai cho VNPT, MobiFone và một số nhà mạng quốc tế, quản lý gần 10 triệu thiết bị bao gồm ONT, Set-top box, Access Point, Mesh AP.

Triển khai thành công hệ thống quản lý thiết bị sẽ giúp các nhà mạng giảm chi phí vận hành. Khả năng theo dõi trạng thái và cập nhật phần mềm từ xa cho một số lượng lớn thiết bị đã thay thế hoàn toàn hoạt động cập nhật thủ công, giúp xác định chính xác vị trí và tình trạng lỗi của thiết bị.

Ngoài ra, các nhà mạng có thể thu thập các thông tin về chất lượng dịch vụ và nhu cầu sử dụng của khách hàng để quy hoạch mạng lưới và phát triển dịch vụ mới.

Những góp ý từ hội đồng chuyên môn Nhân tài Đất Việt đáng quý hơn giải thưởng

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản phẩm và Giải pháp, Công ty VNPT Technology cho biết: "Tôi rất vui mừng khi được Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt đánh giá cao về sản phẩm Nền tảng quản lý thiết bị ONE Telco Platform. Đây thực sự là ghi nhận to lớn, động viên tập thể VNPT Technology.

Nhân tài Đất Việt là cơ hội để chúng tôi kiểm định lại con đường, định hướng mình đang đi. Ban giám khảo của giải thưởng Nhân tài Đất Việt đều có chuyên môn sâu và đã có những phản biện giúp cho sản phẩm của chúng tôi có thể cải tiến hơn trong tương lai. Những góp ý từ hội đồng chuyên môn thậm chí còn đáng quý hơn cả giải thưởng".

Ông Nguyễn Thanh Hải đại diện nhóm tác giả nhận giải Ba cho giải pháp ONE Telco Ảnh: Đỗ Quân

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hải, sản phẩm công nghệ hiện nay có vòng đời rất nhanh. Vì vậy, để cạnh tranh với các mô hình quốc tế, các sản phẩm công nghệ Việt cần hội tụ ba yếu tố, đó là cập nhật công nghệ mới, chất lượng tốt và giá thành phù hợp.

Bên cạnh đó, việc chủ động nghiên cứu phát triển các sản phẩm "Make in Vietnam", đặc biệt là các sản phẩm có kiến trúc nền tảng sẽ cho phép cộng đồng công nghệ phát triển nhanh và giúp xây dựng hệ sinh thái sản phẩm toàn diện hơn.

Đồng thời, việc làm chủ hoàn toàn các sản phẩm phần cứng và phần mềm cũng góp phần đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, điều không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi số.

Ba mục tiêu phát triển sản phẩm sau khi giành Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Từ bệ phóng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, VNPT Technology sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm với ba mục tiêu. Thứ nhất, phát triển Smart Home Gateway tại hộ gia đình với các phiên bản khác nhau, có thể biến các thiết bị đầu cuối mạng đã có tại hộ gia đình như ONT, Settop-Box thành các bộ điều khiển tập trung thông minh. Hướng tới mỗi hộ gia đình chỉ cần một bộ Smart Home Gateway đã có thể sử dụng được đa dịch vụ, từ kết nối mạng Internet, các dịch vụ giải trí, các dịch vụ Smart Home.

Thứ hai, mở rộng tích hợp với các sản phẩm điện tử dân dụng, thiết bị Smart Home của các hãng khác phổ biến tại thị trường Việt Nam, giúp người dùng có thể linh hoạt sử dụng các thiết bị trong gia đình theo sở thích cá nhân nhưng vẫn mang tính kết nối, tạo nên một hệ thống nhà thông minh đồng nhất.

Thứ ba, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, học thói quen của người dùng và xử lý các ngữ cảnh thông minh. Từ đó giúp cá nhân hóa các trải nghiệm của người dùng.

Mục tiêu xa hơn là giúp các nhà phát triển Smart Home khác có thể tích hợp với Smart Home Gateway xây dựng hệ sinh thái ngôi nhà thông minh đa dạng. Các nhà cung cấp dịch vụ giải trí, dịch vụ tiện ích như mua sắm online, y tế, giáo dục, hay dịch vụ công… có thể tích hợp nội dung trên nền tảng Smart Home, giúp người dùng có trải nghiệm đa dạng và phong phú.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn hoặc qua các đơn vị truyền thông của Giải thưởng là Tạp chí điện tử VnMedia http://vnmedia.vn và Tạp chí Công dân và Khuyến học https://congdankhuyenhoc.vn/, nhantaidatviet.vnpt.vn

PV

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/giam-doc-vnpt-technology-nhan-tai-dat-viet-la-co-hoi-de-chung-toi-kiem-dinh-lai-con-duong-minh-dang-di-179230921100526179.htm