Giám đốc và bảo vệ... sử dụng nắm đấm

(PL&XH) - Cách đây chưa lâu, ông Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp (TTKTTH-HN) Quốc Oai, Hà Nội đã tung chưởng đánh bảo vệ trường THPT Dân Lập Nguyễn Trực.

Chỉ sau ít ngày vào làm việc tại trung tâm, bảo vệ của sếp, đánh tới tấp vào mặt ba học sinh trường THPT Dân Lập Nguyễn Trực…

Hiệu trưởng sử dụng nắm đấm...

Chiều 28-10-2011, đường dây nóng 0915544455 của báo PL&XH nhận được thông tin, bảo vệ của TTKTTH-HN Quốc Oai đánh ba học sinh trường THPT Dân Lập Nguyễn Trực. Ngay sau khi nhận được thông tin, PV không khỏi giật mình vì đây không phải lần đầu tiên xảy ra hành vi côn đồ tại trung tâm này.

Được biết, Trường THPT Dân Lập Nguyễn Trực đã ký kết liên kết đào tạo với TTKTTH-HN Quốc Oai trong thời hạn 5 năm (từ tháng 8-2009 đến tháng 8- 2014). Theo đó, Trung tâm sẽ tạo điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ việc giảng dạy, học tập cho học sinh và sẽ tham gia giảng dạy các môn hướng nghiệp cho học sinh. Tuy nhiên, theo thầy Nguyễn Năng Thiệu, Phó hiệu trưởng Trường THPT Dân Lập Nguyễn Trực thì từ ngày ông Đỗ Đăng Thành về nhận chức Giám đốc Trung tâm thì xảy ra nhiều mâu thuẫn. Ông Thành đã không thực hiện những điều khoản mà nhà trường và Trung tâm đã ký kết, và 5 lần, 7 lượt đòi hủy bản hợp đồng đầy đủ tính pháp lý do người tiền nhiệm đã ký với Trường THPT Dân Lập Nguyễn Trực.. Vị giám đốc này đã liên tục tạo ra những khó khăn cho thầy và trò nhà trường như: Đòi lại phòng làm việc của giáo viên, đòi lại lán để xe, ngăn lối đi của thầy và trò nhà trường, khóa cổng ra vào nhà trường... Thầy Thiệu cho biết: "Trước những yêu sách của ông Thành, chúng tôi đã nhiều lần nhượng bộ. Chúng tôi nghĩ, đây là môi trường giáo dục, cần để các học sinh thấy được cách cư xử có văn hóa của những người thầy. Tuy nhiên, chúng tôi càng nhân nhượng thì ông Thành càng làm khó…".

Trước đó, vào ngày 10-10, ông Thành đã trực tiếp xuống 2 lớp 12 Trường PT Nguyễn Trực để đòi lấy… 16 bộ bàn ghế khi các em đang học. Không được giáo viên đồng ý, ông Thành lệnh cho các cán bộ trung tâm "cứ lấy". Khi ông bảo vệ Trường PT Nguyễn Trực vào ngăn cản thì bị vị giám đốc này vừa chửi rủa kiểu hàng tôm, hàng cá vừa đấm thẳng vào mặt trước sự ngỡ ngàng của hàng chục học sinh. Hậu quả, ông bảo vệ phải nằm viện gần chục ngày… Vụ việc được báo cho CA huyện Quốc Oai và các cơ quan chức năng TP Hà Nội. Ông Thành lập tức tuyển ngay một bảo vệ khác…

Ông Đinh Công Hoài: "Ông Giám đốc trung tâm đã đứng sau việc này"

Bảo vệ “thích thì đánh”

Trên khuôn mặt vẫn hằn nỗi sợ hãi, em Nguyễn Toàn Anh, SN 1996, học sinh lớp 10A1, Trường THPT Dân Lập Nguyễn Trực kể lại: "Khoảng 15g ngày 26-10-2011, khi cả lớp đang trong tiết học thể dục do thầy Đỗ Văn Lương phụ trách thì bỗng nhiên có một nam thanh niên, dáng người to béo, mà sau này em mới biết là bảo vệ TTKTTH-HN Quốc Oai gọi em vào trước cửa phòng Giám đốc Trung tâm và liên miệng chửi em những câu tục tĩu vì "chạy nhảy lung tung". Còn chưa kịp thanh minh thì người bảo vệ này đấm thẳng vào mặt, vào đầu em trước sự chứng kiến của ông Đỗ Đăng Thành, Giám đốc Trung tâm. Người bảo vệ này chỉ dừng lại khi có sự can thiệp của bạn ông Thành".

Bảo vệ này tiếp tục lôi em Nguyễn Hữu Lùng, học sinh lớp 10A1 ra… tát thẳng vào mặt và nói: "Lũ chó, tao đã nhịn chúng mày từ rất lâu rồi…". Hành vi này diễn ra ngay trước cửa phòng và trước mặt ông Giám đốc Trung tâm. Sau khi ra đòn với những học sinh, người bảo vệ dằn mặt: "Từ nay trở đi, tao cấm chúng mày đi qua phòng Giám đốc. Nếu còn đi qua, tao sẽ đánh chết"(?!) Em Lùng nói: "Em thấy họ thật vô lý vì muốn vào lớp, chúng em buộc phải đi qua trước cửa phòng của ông Giám đốc Trung tâm. Không lẽ họ buộc chúng em phải "bay" qua".

Thấy học trò mình bị đánh vô cớ, thầy Đỗ Văn Lương, giáo viên dạy môn thể dục của lớp 10A1 cũng chạy lại gần can ngăn, nhưng cũng bị bảo vệ đe dọa. Khi một thành viên trong Ban giám hiệu Trường THPT Dân Lập Nguyễn Trực xuống lớp để ổn định tình hình cho các em và tìm hiểu nguyên nhân thì người bảo vệ còn lớn tiếng thách thức và tiếp tục lôi em Nguyễn Nhã Thịnh, cũng học sinh lớp 10A1 ra đánh tiếp với lý do… "Thích thì đánh".

Nhận được tin báo, CA xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã xuống hiện trường, điều tra, nguyên nhân sự việc. Trao đổi với PV báo PL&XH chiều 28-10, ông Đỗ Xuân Phong, Trưởng CA xã Thạch Thán cho biết: "Khoảng 15g ngày 26-10, tôi nhận được thông tin bảo vệ TTKTTH-HN Quốc Oai đánh học sinh. Tôi đã triển khai lực lượng xuống TTKTTH-HN Quốc Oai xác minh, lấy lời khai bị hại và các bên liên quan. Kẻ đánh học sinh là Phạm Văn Hùng, SN 1987, trú tại thôn Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai, Hà Nội, là nhân viên hợp đồng làm bảo vệ cho TTKTTH-HN Quốc Oai chưa được 20 ngày nay. Hùng đã thừa nhận hành vi đánh các em học sinh Trường THPT Dân Lập Nguyễn Trực. Hiện vụ việc đang được CA tiếp tục điều tra, làm rõ".

Ông Đinh Công Hoài, trú tại thị trấn Quốc Oai, là Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh của Trường THPT Dân Lập Nguyễn Trực bày tỏ bức xúc: "Tôi rất căm phẫn với hành vi côn đồ của người bảo vệ TTKTTH-HN Quốc Oai. Bởi đây là môi trường giáo dục, các cháu có hư thì đã có hội đồng kỷ luật nhà trường kỷ luật, bảo vệ của Trung tâm không được phép làm như vậy. Sự việc này đã khiến cho đông đảo phụ huynh học sinh chúng tôi rất bất bình".

Thầy Đỗ Văn Lương và các học trò chưa hết bàng hoàng

Có sự bao che?

Chiều 28-10-2011, nhóm PV đường dây nóng báo PL&XH cũng đã đến trực tiếp phòng ông Đỗ Đăng Thành, Giám đốc TTKTTH-HN Quốc Oai, Hà Nội để xác minh thực hư sự việc. Tuy nhiên, ông Thành cáo bận họp, không thể sắp lịch gặp PV được, mặc dù ông đang ngồi một mình trong phòng. Không những vậy, ông Thành còn gọi một bảo vệ vào phòng quát mắng vì để PV vào sân trường. Sau khi ngăn cản phóng viên tác nghiệp, ông giám đốc đóng sập cửa phòng làm việc?!

Trao đổi về những vụ việc côn đồ đã xảy ra tại TTKTTH-HN Quốc Oai, một lãnh đạo phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Quốc Oai cho biết: "Chúng tôi đã nắm được vụ việc và đã yêu cầu trung tâm báo cáo vụ việc. Khi có kết luận của CA sẽ báo cáo Huyện ủy để có hành vi kỷ luật về Đảng đối với đảng viên nào vi phạm điều lệ của Đảng. Tôi rất đau xót trước hành vi một Giám đốc Trung tâm trong ngành giáo dục đánh người. Đây là sự việc chưa từng xảy ra ở Quốc Oai". Một lãnh đạo CA huyện Quốc Oai cho biết, sắp có kết luận về vụ việc ông Thành đánh nhân viên bảo vệ.

M.Tuấn - Phương Tâm