Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực 'né' trả lời vụ bị cán bộ nhân viên tố cáo

Một số cán bộ Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực đâm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về hàng loạt sai phạm của Giám đốc Trung tâm Quách Tất Kiên.

Trong đơn tố cáo, một số cán bộ nhân viên vạch ra hàng loạt sai phạm của người đứng đầu Trung tâm này là ông Quách Tất Kiên. Nội dung trong đơn chỉ rõ 6 vấn đề cần được làm rõ và đề nghị Bộ GD&ĐT (cơ quan chủ quản) vào cuộc thanh kiểm tra tại Trung tâm này.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã vào cuộc và chỉ ra sai phạm của ông Quách Tất Kiên. Trong 6 nội dung mà cán bộ nhân viên nơi đây tố cáo thì Thanh tra Bộ kết luận chỉ có một nội dung tố cáo là đúng.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực 'né' trả lời vụ bị cán bộ nhân viên tố cáo - Ảnh 1

Đơn gửi Tòa soạn Phapluatplus.vn của cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực.

Trong kết luận số 743/KL-BGDĐT ngày 6/10/2016 nêu rõ: Trung tâm chỉ tổ chức bồi dưỡng cho 198 người nhưng đã cùng với Sở GD&ĐT Tây Ninh làm thủ tục để quyết toán với số lượng 435 người là không đúng với nội dung công việc thực tế, đã thực hiện vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 412 Bộ luật Dân sự năm 2005 về nguyên tắc thực hiện hợp đồng; vi phạm quy định tại khoản 5, Điều 72 Luật Ngân sách nhà nước năm 2002”.

“Theo phân tích ở trên tổng số tiền chi không đúng hợp đồng là 147.340.293 đồng để phục vụ công tác tổ chức lớp học. Như vậy, tổng số tiền chi không phù hợp là 102.693.366 đồng. Sai phạm này thuộc trách nhiệm của ông Quách Tất Kiên, Sở GD&ĐT Tây Ninh và TTĐT&CUNL”.

Trong kết luận, Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu ông Quách Tất Kiên phải chịu trách nhiệm chung trong việc tổ chức tổ chức lớp; chỉ đạo lập danh sách học viên không đúng với số lượng người được bồi dưỡng thực tế; trực tiếp ký quyết toán chưa phù hợp với hợp đồng.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực 'né' trả lời vụ bị cán bộ nhân viên tố cáo - Ảnh 2

Kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT về những sai phạm của ông Quách Tất Kiên- Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực khiến nhiều người lao động bức xúc vì cho rằng Thanh tra đã "giơ cao đánh khẽ cho ông Kiên".

Còn 5 nội dung khác như: Duyệt chị mua sắm trang thiết bị phòng làm việc cá nhân vượt định mức quy định, thanh quyết toán kinh phí Hợp đồng thuê ô tô, sửa chữa vòi nước không đúng quy định thì Thanh tra Bộ kết luận là không có cơ sở.

Sau khi nhận được kết luận này, những người đứng đơn tố cáo rất bức xúc khi cho rằng Thanh tra Bộ đã “giơ cao đánh khẽ” cho ông Quách Tất Kiên.

Chính vì vậy, một số cán bộ nhân viên tiếp tục gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ. Đến ngày 18/10/2016, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn số 8884/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ GD&ĐT nêu rõ: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được đơn của một số cán bộ viên chức Trung tâm hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực, trực thuộc Bộ GD&ĐT có nội dung tố cáo ông Quách Tất Kiên, Giám đốc trung tâm vi phạm quy định về quản lý kinh tế.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực 'né' trả lời vụ bị cán bộ nhân viên tố cáo - Ảnh 3

Trụ sở Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực nơi ông Quách Tất Kiên đang công tác bị "tố" những sai phạm.

Vi phạm nguyên tắc dân chủ, lạm quyền trong khi thi hành công vụ, vi phạm nguyên tắc lãnh đạo của Đảng và phản ánh kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT chưa khách quan đối với một số nội dung tố cáo.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GD&ĐT kiểm tra nội dung tố cáo, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến vụ việc nói trên, ngày 16/11, PV Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Quách Tất Kiên đề nghị được làm việc nhằm làm rõ những phản ánh của một số cán bộ công nhân viên nơi đây..

Qua trao đổi, ông Kiên đề nghị PV gửi câu hỏi để ông Kiên chuẩn bị hồ sơ làm việc cụ thể.

Theo đề nghị của ông Quách Tất Kiên, PV đã gửi các câu hỏi xung quang đơn tố cáo và trách nhiệm chính thuộc về ai…

Tuy nhiên, sau đó ông Kiên lại quay 180 độ bằng việc gửi lại nội dung cho PV với những nội dung sau: Nội dung làm việc nêu trên thuộc vụ việc được Thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo xử lí và đã có Kết luận (văn bản số 743/KL-BGDĐT ngày 06/10/2016).

Hiện tại đang trong thời gian thực hiện Kết luận. Là công chức đang giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo tôi phải chấp hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo Quyết định 832/QĐ-BGDĐT ngày 28/02/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và các quy định liên quan của Pháp luật.

Vì vậy, kính đề nghị Phóng viên liên hệ với cơ quan có thẩm quyền (Bộ Giáo dục và Đào tạo) về những nội dung làm việc đã nêu. Trân trọng cám ơn và mong nhận được sự hợp tác.

Ở một diễn biến khác, sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT, những người tố cáo gửi đơn đến cáo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc làm rõ việc số tiền sai phạm, số tiền đã chi bất hợp lý, hình thức xử lí sai phạm.

Với hành vi lập khống giả mạo, chứng từ rút tiền ngân sách nhà nước, cần phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ (kể cả các tài liệu, chứng từ trong các hợp động thuê khoán chuyên môn).

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng