Giám đốc tình báo Mỹ chỉ trọng tâm trong chính sách đối ngoại của ông Putin

Theo trang Lenta (Nga), phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại tại New York hôm 25/10 vừa qua, Giám đốc cơ quan tình báo Quốc gia Mỹ, ông James Clapper tiết lộ, chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin dựa trên mong muốn đảm bảo nước này duy trì một sức mạnh tuyệt đối.

Tổng thống Nga Putin

Ông Clapper cho biết: "Ông Putin coi Nga là một đất nước lý tưởng với sức mạnh tuyệt đối. Tổng thống Nga rất coi trọng việc đất nước của ông được tôn trọng và được đối xử như một cường quốc của thế giới, sánh ngang với Mỹ".

Cũng theo trang Lenta, Mặc dù mô tả mối quan hệ giữa Moscow và Washington đang ngày một đi xuống và có nhiều khác biệt như trong vấn đề Syria và Ukraine, nhưng Giám đốc tình báo Mỹ vẫn cho rằng hai nước vẫn nên duy trì liên lạc.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ cũng thừa nhận Liên bang Nga là một trong những nước có địa vị quan trọng trên trường quốc tế. "Chúng ta đã chuyển từ hệ thống lưỡng cực thời Chiến tranh Lạnh để sang một cấu trúc đa cực trong quan hệ quốc tế, nơi các quốc gia như Nga,... được thể hiện giá trị của họ".

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng đây là "một một quá trình lịch sử không thể bị ảnh hưởng".

Ngày 25/10 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã bày tỏ quan điểm rằng nếu chính quyền mới của Mỹ không loại bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, thì việc bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và Washington là điều không thể. Ông cho rằng sắp tới Nga có thể đụng chạm tới các thế lực bảo thủ và thù địch.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama.

Ngày 24/10, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga trong các hoạt động bảo vệ môi trường, đồng thời là cựu lãnh đạo của chính quyền điện Kremlin (chánh văn phòng) Sergei Ivanov cho biết, Moscow đã sẵn sàng "chính trị thực dụng" với Washington sau cuộc bầu cử Tổng thống mới ở Mỹ. Ông bày tỏ hy vọng rằng mặc dù có những tuyên bố/cáo buộc tiêu cực đối với điện Kremlin trong chiến dịch bầu cử tại Hoa Kỳ, nhưng chủ nghĩa thực dụng của Mỹ vẫn chiếm ưu thế.

Trước đó, ngày 16/10, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang tạo ra hình ảnh nước Nga như một kẻ thù vì những lợi ích được sử dụng trong chiến dịch tranh cử. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng điều này được thực hiện với mục đích hướng dư luận khỏi các vấn đề nội bộ của Mỹ. Ông cũng bày tỏ mong muốn sau khi kết thúc cuộc bầu cử cùng với một nhà lãnh đạo mới thì mối quan hệ giữa Washington và Moscow có thể được phục hồi.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 8/11 tới. Các ứng cử viên chính thức là các ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton và đảng Cộng hòa Donald Trump đang gấp rút cho cuộc chạy đua vào nhà Trắng.

Đức Dũng (Lược dịch)