Giám đốc 'tay không' kéo cán bộ ngân hàng tội chồng tội

Báo Pháp Luật TP.HCM
Gốc

Trần Thanh Việt, giám đốc hai công ty, đã lập báo cáo tài chính gian dối để được ngân hàng cấp hạn mức tín dụng.

Chiều muộn 22-10, kết thúc phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trần Thanh Việt (SN 1977, cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Phú Mỹ Hoàng và Công ty TNHH Gỗ Việt Anh) tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa cũng tuyên phạt Phạm Văn Cử (SN 1961, cựu giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Chi Nhánh 7 - Agribank CN 7), Kiều Đình Thọ (SN 1980, cựu trưởng phòng kế hoạch kinh doanh Agribank CN 7) và Nguyễn Nam Thắng (SN 1983, cựu cán bộ tín dụng Agribank CN 7) mức án từ năm năm sáu tháng đến 14 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ba bị cáo cựu cán bộ ngân hàng hầu tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Ba bị cáo cựu cán bộ ngân hàng hầu tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Đối với bị cáo Cử và Thọ, trong một sai phạm khác gây thất thoát 600 tỉ đồng cho ngân hàng đã bị án phạt nay tòa tổng hợp cựu Giám đốc Agribank CN 7, Cử phải chấp hành chung là 30 năm tù, Thọ là 26 năm tù.

Theo hồ sơ, từ năm 2005 đến 2008, Việt thành lập hai công ty Phú Mỹ Hoàng và Việt An để kinh doanh gỗ xuất nhập khẩu. Đến tháng 7-2010, do việc kinh doanh thua lỗ, để có tiền trả nợ, Việt lập khống báo cáo kinh doanh làm hồ sơ vay Agribank CN 7, 40 tỉ đồng.

Là cán bộ tín dụng phụ trách hồ sơ, Thắng không kiểm tra, thẩm định các số liệu khách hàng cung cấp nhưng vẫn lập báo cáo thẩm định để xuất cấp hạn mức cho công ty của Việt vay 40 tỉ đồng. Báo cáo thẩm định này sau đó được ông Cử và Thọ ký duyệt. Không có tài sản nhưng Việt lập khống hợp đồng mua bán căn nhà trên đường 3-2, quận 10 (TP.HCM) trong hồ sơ thế chấp vay tiền của Công ty Phú Mỹ Hoàng.

Giám đốc "tay không" Việt cùng cựu giám đốc Agribank CN 7 Phạm Văn Cử (tóc bạc). Ảnh: HOÀNG YẾN

Đồng thời, Việt còn cam kết thế chấp ba bất động sản tại quận 5, quận 7 (TP.HCM) và tỉnh Bình Dương để đảm bảo hạn mức vay tiền. Tuy nhiên, sau khi ngân hàng giải ngân, Việt không thực hiện thế chấp tài sản.

Ngoài ra, Việt dùng pháp nhân hai công ty trên cầm cố 11 lô gỗ khống tại Agribank CN7 để đảm bảo giải ngân cho khoản vay. Tổng cộng, Việt chiếm đoạt của ngân hàng hơn 43 tỉ đồng. Cơ quan điều tra xác định việc Cử và hai cấp dưới ký duyệt hồ sơ giải ngân cho hai công ty của Việt không có tài sản đảm bảo đã vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động tín dụng dẫn đến thất thoát số tiền..

Đáng chú ý, tòa sơ thẩm còn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của Đỗ Thị Thu Hà (cựu Phó Trưởng phòng, Phòng Kế hoạch kinh doanh, Agribank CN 7).

Trong vụ án, bà Hà ký duyệt đề xuất của Thắng về việc giải ngân hơn 7,2 tỉ đồng cho Công ty Phú Mỹ Hoàng. Thời điểm đó, bên vay chưa có tài sản đảm bảo cho khoản vay này. Sau đó, Việt thế chấp bổ sung một bất động sản. Dù vậy, bất động sản trên chỉ đủ đảm bảo khoản vay hơn 3,8 tỉ đồng. Như vậy, hành vi của bà Hà gây thiệt hại hơn 3 tỉ đồng. Cơ quan điều tra xét thấy bà Hà chỉ ký thay Thọ. Hiện bà Hà đang thi hành án phạt bảy năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng thuộc một vụ án khác. Từ đó, cơ quan điều tra không xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về sai phạm nói trên.

HOÀNG YẾN

Nguồn PLO: https://plo.vn/phap-luat/giam-doc-tay-khong-keo-can-bo-ngan-hang-toi-chong-toi-865567.html