Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Thành phố cần sớm có chiến lược phát triển ngành Y tế Thủ đô giai đoạn 2025-2030

TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đề xuất tại buổi làm việc với Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về 'Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025'.

Theo đó, TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị thành phố cần có tiến độ triển khai các dự án đầu tư công trong lĩnh vực y tế.

Đồng thời, sớm có chiến lược phát triển của ngành Y tế Thủ đô giai đoạn 2025-2030, có đề án riêng về vấn đề y tế học đường nhằm hỗ trợ phát triển trí tuệ, tâm lý của học sinh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ trực tuyến cho bệnh viện tuyến dưới trong chẩn đoán, điều trị bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà (người đứng): Y tế Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống y tế cơ sở

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà (người đứng): Y tế Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống y tế cơ sở

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống y tế cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân; tăng độ phủ bảo hiểm y tế cho người dân; sớm ban hành định mức kỹ thuật trong lĩnh vực y tế.

Báo cáo tại buổi giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn về Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội "Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025", lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay, Sở Y tế Hà Nội đã hoàn thành, hoàn thành vượt mức 7/9 chỉ tiêu kế hoạch theo nhiệm vụ được phân công.

Đối với số giường bệnh/vạn dân, tổng số giường bệnh của thành phố khoảng 30.972 giường bệnh, đạt 36,44 giường bệnh/vạn dân, vượt chỉ tiêu được giao (với quy mô dân số hiện nay khoảng 8,5 triệu người).

Về chỉ tiêu số bác sĩ/vạn dân, tổng số bác sĩ hiện có của thành phố là 14.116. Trong đó, số bác sĩ trong các cơ sở y tế công lập là 5.080 người; số bác sĩ trong các cơ sở y tế tư nhân là 5.030 người; 40,2% số bác sĩ của các BV Trung ương, bộ, ngành phục vụ người dân trên địa bàn Hà Nội tương đương 4.006 người. Như vậy, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân hiện nay đạt 16,6 bác sĩ/vạn dân (với dân số Hà Nội ước tính khoảng 8,5 triệu dân), vượt chỉ tiêu được giao; tỷ lệ người dân được quản lý sức khỏe đạt khoảng 85%.

Năm 2023, tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 88,7%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 90,3%; tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất: 90%; Mức sinh thay thế đạt 2,1 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; tuổi thọ bình quân đạt 76,1 tuổi. Các chỉ tiêu này hiện đã hoàn thành theo tiến độ được giao.

Sở Y tế Hà Nội được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác trình phê duyệt chủ trương đầu tư và triển khai thực hiện các dự án đầu tư công theo Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội với tổng số 40 dự án. Các dự án do Sở Y tế lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là 26 dự án. Các dự án UBND thành phố giao nhiệm vụ cho UBND cấp huyện lập báo cáo đề xuất chủ trương là 14 dự án.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Sở Y tế đạt được trong triển khai Chương trình 08-Ctr/TU, trong đó có những chỉ tiêu cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Sở Y tế triển khai khối lượng công việc lớn, nhiều việc mới, khó như ứng dụng sổ khám chữa bệnh điện tử; triển khai các dự án đầu tư bệnh viện theo phân cấp.

Đồng thời, tham mưu thành phố về một số cơ chế, chính sách liên quan đến y tế, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, đầu tư phát triển cho hệ thống y tế cơ sở, tích cực chăm lo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ y, bác sĩ và sự phối hợp với các bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng đề nghị, ngành Y tế cần quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực y tế học đường và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; chú trọng phát triển y tế cơ sở, phát triển mô hình nguyên lý y học gia đình, đây là những giải pháp căn cơ phát triển bền vững ngành Y tế Thủ đô.

Mời các bạn xem tiếp tin y tế Hà Nội:

A.V

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/giam-doc-so-y-te-ha-noi-thanh-pho-can-som-co-chien-luoc-phat-trien-nganh-y-te-thu-do-giai-doan-2025-2030-16924022915062261.htm