Giám đốc Sở GTVT TP.HCM giải thích lý do 'đường không đi vẫn hỏng'

Ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã trả lời nhiều ý kiến đại biểu trong buổi thảo luận về các dự án giao thông tại kỳ họp HĐND TP.HCM đang diễn ra.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Bùi Xuân Cường.

Chưa phát hiện rút ruột tại các con đường hư hỏng

Nhiều đại biểu đã đề nghị ông Bùi Xuân Cường cho biết ý kiến về chất lượng các dự án giao thông trên thành phố. Đây không phải là vấn đề mới bởi trong các cuộc họp của HĐND, câu chuyện này luôn được nêu ra.

Lấy ví dụ về đường Trần Văn Giàu, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt câu hỏi rằng, liệu tình trạng hư hỏng tại đây là do trình độ nhà thầu, giám sát lỏng lẻo, hay công trình bị rút ruột?

Thông tin về vấn đề này, ông Cường thừa nhận, nhiều tuyến đường như Trần Văn Giàu, đường dẫn vào cao tốc Trung Lương, đường Nguyễn Hữu Thọ đoạn nối khu công nghiệp Hiệp Phước… đều có dấu hiệu xuống cấp nhưng chưa phát hiện công trình bị rút ruột.

Tuy nhiên ông Cường cho rằng, trước khi đầu tư, cơ quan chức năng đã lường trước được điều này và chấp nhận sẽ sửa chữa khi có hư hỏng, lún nứt. Điều đó xuất phát từ yêu cầu về tiến độ và “quan điểm thiết kế”. Thay vì xử lý một lần như hiện nay, khi đó chủ đầu tư đồng ý xây dựng trên nền đất yếu.

Ngoài ra, Giám đốc Sở GTVT còn cho biết, nhiều tuyến đường chỉ được “láng nhựa” chứ không trải thảm nhựa, do vậy sẽ bị lún khi mật độ lưu thông tăng cao, trong hoàn cảnh thường xuyên ngập nước đường cũng nhanh hư hơn.

Đặc biệt có những tuyến đường không có xe lưu thông vẫn có thể hư hỏng (đường Trần Văn Giàu, được làm để kết nối với cầu nhưng vướng giải phóng mặt bằng). Lý do là nhựa không nổi lên (để hình thành lớp mặt - PV).

Phòng khám Trung Quốc “vẽ” bệnh để thêm tiền

Cũng trong buổi làm việc sáng ngày 5/12, các đại biểu HĐND TP.HCM còn đặt câu hỏi về tình hình xử lý các phòng khám Trung Quốc sai phạm.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện thành phố có 17 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. Đặc biệt sau đợt kiểm tra chéo mới kết thúc vào tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng thấy rằng các phòng khám Trung Quốc đều có chất lượng kém.

Sau đợt kiểm tra này đã có 8 phòng khám tự đóng cửa, 4 phòng khám tiếp tục đóng cửa sau khi Sở kiểm tra, 4 phòng khám thu hẹp hoạt động. Các phòng khám cũng bị phạt hơn 700 triệu đồng.

Ông Bỉnh đồng tình rằng mức phạt này còn thấp, do đó Sở đề nghị phải tăng cao hơn.

Người đứng đầu ngành y tế thành phố còn nhận định: Nhiều phòng khám Trung Quốc đã “vẽ” ra bệnh để thu tiền, nhưng hiện nhiều bệnh nhân vẫn chưa có thói quen tra cứu thông tin về các phòng khám này trước khi đến chạy chữa.

Nguyễn Cường