Giám đốc nhà tù bị sát hại khi Ecuador đang trưng cầu dân ý chống tội phạm

Cơ quan quản lý nhà tù SNAI của Ecuador cho biết Giám đốc nhà tù Cosme Damian Parrales Merchan đã bị sát hại hôm 21/4, ngay cả khi người dân nước này đang đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về một loạt các biện pháp an ninh chống tội phạm băng đảng.

SNAI không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cái chết của người đứng đầu nhà tù Manabi số 4 phía tây đất nước. Cơ quan cho biết sẽ làm việc với cơ quan điều tra để xác định những người liên quan.

Binh sĩ gác bên ngoài một trạm bỏ phiếu ở tỉnh Santa Elena, Ecuador trong cuộc trưng cầu dân ý về các biện pháp chống tội phạm hôm 21/4. Ảnh: AFP

Cuộc trưng cầu dân ý hôm 21/4 ở Ecuador đặt ra 11 vấn đề, trong đó có 5 vấn đề sẽ sửa đổi Hiến pháp nếu được thông qua và 6 vấn đề mang tính tư vấn. Hơn 13 triệu trong tổng dân số gần 18 triệu người dân Ecuador đủ điều kiện bỏ phiếu.

Các đề xuất nổi bật bao gồm biện pháp cho phép quân đội tuần tra cùng cảnh sát để chống tội phạm có tổ chức (điều hiện chỉ có thể xảy ra trong tình trạng khẩn cấp, có thời hạn 90 ngày); cho phép dẫn độ tội phạm Ecuador (hiện bị Hiến pháp cấm); nâng cao hình phạt đối với những người bị kết tội bạo lực.

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa cho biết kết quả của cuộc trưng cầu dân ý "sẽ xác định lộ trình và chính sách để đối mặt với thách thức" của tội phạm có tổ chức. Hồi tháng 1, ông tuyên bố về tình trạng "xung đột vũ trang nội bộ" với khoảng 20 nhóm tội phạm bị cáo buộc gây ra bạo lực sau vụ vượt ngục của một trùm ma túy lớn hiện vẫn đang chạy trốn.

Quốc gia Nam Mỹ yên bình một thời này đang phải vật lộn với tình trạng bạo lực gia tăng đáng kinh ngạc, khiến hai thị trưởng bị sát hại trong tuần qua, tức là năm thị trưởng trong một năm và ba thị trưởng trong chưa đầy một tháng. Chuỗi khủng bố được cho là do các băng đảng liên kết với các tập đoàn xuyên quốc gia sử dụng các cảng của Ecuador để vận chuyển ma túy đến Mỹ và châu Âu.

Bạo lực ngày càng tràn vào phạm vi công cộng một cách tàn bạo. Theo số liệu của Cảnh sát Quốc gia Ecuador, tỷ lệ các vụ án mạng năm 2016 là 5,8 vụ trên 100.000 người. Đến năm 2022, con số này đã tăng vọt lên 25,6, ngang với Colombia và Mexico, những quốc gia có lịch sử bạo lực lâu đời về băng đảng ma túy.

Kể từ tháng 1 năm ngoái, ít nhất hàng chục chính trị gia đã bị sát hại ở Ecuador, trong đó có ứng cử viên Fernando Villavicencio trong cuộc bầu cử tổng thống 2023.

Ngọc Ánh (theo CNN, SCMP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/giam-doc-nha-tu-bi-sat-hai-khi-ecuador-dang-trung-cau-dan-y-chong-toi-pham-post292719.html