Giám đốc Nhã Nam xin lỗi: Bao nhiêu người chấp nhận?

Hơn 17.000 lượt phẫn nộ bên dưới bài đăng xin lỗi trên Fanpage của ông Nguyễn Nhật Anh, Giám đốc công ty sách Nhã Nam. Đồng thời, thêm một tác giả nữa thông báo dừng hợp tác với Nhã Nam.

Rạng sáng 18-4, ông Nguyễn Nhật Anh, Giám đốc công ty sách Nhã Nam đã đăng tải bài xin lỗi cũng như giải thích vấn đề liên quan đến việc ông bị đồn có hành vi thiếu chuẩn mực đối với một nữ nhân viên.

Nguyên văn bài viết của ông Nguyễn Nhật Anh, Giám đốc công ty Nhã Nam. Ảnh: Chụp màn hình

“Tôi đã có một số hành động thể hiện sự quan tâm, quý mến đối với cô. Những hành động này không vượt quá các giới hạn đạo đức giữa con người với con người và nằm trong bối cảnh cụ thể. Nhưng điều tôi không lường được là vô tình gây bối rối, làm phiền, và có thể gây tổn thương với cô ấy. Cho đến gần đây tôi mới được biết. Tôi đã gửi lời xin lỗi chân thành tới cô ấy vào ngày 31-3-2024” – ông Nguyễn Nhật Anh viết.

Ông cũng gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người vì bị làm phiền bởi những thông tin sai lệch trên mạng và xem đây là bài học để hoàn thiện mình.

Lời xin lỗi gây phẫn nộ

Có thể nói, sau những thông tin không chính thức được chia sẻ thì đây là bài đăng duy nhất giải thích về ồn ào của ông Nguyễn Nhật Anh tính đến thời điểm này.

Tuy nhiên, với bài đăng này đã dấy lên làn sóng phản ứng của người dùng mạng xã hội. Đến hiện tại bài đăng đã nhận về gần 17 ngàn lượt phẫn nộ và hơn 7,9 ngàn lượt chia sẻ.

"Lúc nào đỡ bận mình sẽ kể lại những trải nghiệm của mình khi bị quấy rối tình dục, mà lần phản ứng dữ dội nhất của mình là nhổ nước miếng vào mặt một con lợn, ngay tại trụ sở của câu lạc bộ Nghệ Sỹ, Sài Gòn, 1999.

Giờ thì các chị, các mẹ, các em vào Page Nhã Nam và Facebook anh Giang Dang đọc cho kĩ câu chuyện cùng các bình luận nha! Ở đó có thể chứa nhiều sự đồng cảm, nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học cần cho ta, cho những người nữ quanh ta.

Bài đăng xin lỗi trên Fanpage Nhã Nam nhận về 17 ngàn lượt cảm xúc phẫn nộ. Ảnh: Chụp màn hình

Các anh các chú cũng đọc đi, để bớt “tưởng” hoặc nhắc nhở nhau bớt “tưởng” ạ” – nhạc sĩ Thái Thùy Linh bức xúc.

Nhiều ý kiến cho rằng bài đăng của giám đốc Nguyễn Nhật Anh rất vô thưởng vô phạt, không giải thích rõ ràng. Thậm chí nhiều người đặt câu hỏi trở lại với chính dòng trạng thái rằng: “Vậy rốt cuộc “hành động thể hiện sự quan tâm, quý mến" là gì?

“Không chấp nhận được đâu Nhã Nam ạ. Nói dăm câu ba điều thế mà cũng gọi là "lời xin lỗi" ạ? Thế nào là "hành động thể hiện sự quan tâm, quý mến". Người ta không thấy đấy là quan tâm quý mến thì sao ạ?” – một khán giả bình luận.

Hay nhiều ý kiến cũng đề nghị vị giám đốc của Nhã Nam giải thích một cách rõ ràng, cụ thể “hành động "không vượt quá" đó là gì?”

"Hành động không vượt quá giới hạn đạo đức là hành động gì ? Bối cảnh cụ thể là bối cảnh như nào vậy ạ?" – một khán giả cho hay.

"Phía nhà mình sao có thể xử lý bằng việc viết một bức thư ngắn gọn như vậy. Cuối cùng vẫn là tin đồn sai lệch và lệch ở đâu thì mình chưa thấy giải thích" – một khán giả khán giả viết.

“Tôi vẫn thắc mắc đoạn “những hành động này không vượt quá các giới hạn đạo đức giữa người với người nằm trong bối cảnh cụ thể”, dựa vào đâu để người đọc có thể biết là “không vượt quá giới hạn đạo đức người và người“ vậy ạ? Hay là chính bản thân người viết đang dựa vào giới hạn của bản thân mình để đưa ra lời xin lỗi? Vậy còn cô ấy thì sao?” – khán giả khác bình luận.

Tuy nhiên, sự phẫn nộ, đồng tình hay phản đối đối với bài xin lỗi của ông Nguyễn Nhật Anh đều là những khán giả fanpage, còn người được cho là nạn nhân của vụ việc cũng chưa lên tiếng. Lời xin lỗi cho một vụ việc chưa được xác minh rõ ràng liệu có nhận được sự đồng ý. Câu trả lời từ phía người trong cuộc vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Chính vì lẽ đó, bên cạnh những phản hồi phản đối phía giám đốc Nguyễn Nhật Anh, nhiều người dùng mạng cũng mong người được cho là nạn nhân hãy lên tiếng để xác minh câu chuyện rõ ràng, từ đó mới có thể giải quyết vấn đề.

Thêm một tác giả dừng hợp tác với Nhã Nam

Sau khi TS Đặng Hoàng Giang thông báo dừng hợp tác với Nhã Nam cách đây vài ngày thì mới đây, tác giả Trần Thu Hà cũng thông báo mình dừng hợp tác với Nhã Nam về cuốn sách Buông tay để con bay.

“Hợp đồng sách nói vì ký cùng bên thứ 3 nên đang phải thu xếp thêm. Lúc này tôi và Xu đang viết hai cuốn sách mới về ba mẹ và con tuổi teen, chúng tôi sẽ không xuất bản tại Nhã Nam. Tôi sẽ tìm một nhà xuất bản khác” – tác giả Trần Thu Hà thông tin.

Tác giả Trần Thu Hà thông báo dừng hợp tác với Nhã Nam. Ảnh: FBNV

Nói về cuốn sách Buông tay để con bay, tác giả Trần Thu Hà xin ngưng dù Nhã Nam phát hành tốt.

Đến nay dư luận vẫn chưa rõ câu chuyện quấy rối tình dục là có hay không, ở mức độ nào. Tuy nhiên, tác giả Trần Thu Hà cũng đã mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình.

“Mấy ngày qua, khi trao đổi với anh Giang Đặng, thú thực là tôi cũng từng là nạn nhân khi tôi học lớp 6, rồi khi đi học đại học, mà hình như còn sớm hơn nữa.

Bài đăng dừng hợp tác với Nhã Nam của tác giả Trần Thu Hà. Ảnh: Chụp màn hình.

Tôi rất khó khăn khi phải kể lại, tôi chưa sẵn sàng. Cứ đụng tới đề tài này là tôi bị khựng lại. Tôi không viết được. Tôi thấy người mình trơ ra. Thậm chí còn không có cả bức xúc. Tôi đông đá từ trí óc và cảm xúc. Các ngón tay tôi cũng không gõ chữ được. Tôi chỉ bỏ cuộc” – tác giả Trần Thu Hà viết.

Liên tưởng đến chính mình với câu chuyện có một “tuổi thơ không bình yên”, tác giả Trần Thu Hà cho rằng bản thân cần lên tiếng vì tương lai của con gái tôi.

Tác phẩm của Trần Thu Hà và con gái

"Lúc này tôi đang nhìn thấy tụi nó lớn lên mạnh mẽ và biết phản đối lại cái xấu, biết bảo vệ mình.

Tôi biết, Việt Nam mình đã và đang có rất nhiều nạn nhân của nạn quấy rối và xâm hại tình dục. Tôi biết rất khó để đong đo những tổn thương của nạn nhân, bởi mất mát của nạn nhân quá lớn và quá mơ hồ, đó là mất danh dự. Và tổn thương không chỉ ở hiện tại, tổn thương phần lớn sẽ diễn ra ở tương lai…

Tôi không cần thêm chứng cớ, tôi không truy hỏi nạn nhân để tìm thêm chứng cớ. Nhất là sau khi đọc lời xin lỗi không hối lỗi tiếp tục đổ lỗi cho nạn nhân của ông Nhật Anh, Giám đốc Nhã Nam đêm khuya hôm qua” – nữ tác giả viết thêm.

THĂNG BÌNH

Nguồn PLO: https://plo.vn/giam-doc-nha-nam-xin-loi-bao-nhieu-nguoi-chap-nhan-post786291.html