Giám đốc Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình: Khu Liên hợp sẽ không bị biến dạng

Vừa qua, có nhiều thông tin cho rằng: Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình bị biến dạng vì... mục đích kiếm tiền. Để có cái nhìn đầy đủ hơn về vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Cấn Văn Nghĩa, Giám đốc Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình.

PV: Dư luận đang “nóng” trước những thông tin về việc Ban quản lý Khu Liên hợp“tận dụng” chủ trương xã hội hóa bằng mọi cách cho thuê mặt bằng làm dịch vụ, kinh doanh phi thể thao để... kiếm tiền. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Cấn Văn Nghĩa: Tôi cho rằng những thông tin đó không phù hợp, chưa đúng với bản chất vấn đề. Hằng năm, kinh phí để bảo quản, duy tu, bảo dưỡng một công trình rộng lớn hiện đại bậc nhất ở Việt Nam là vô cùng khó khăn, mất khoảng mấy chục tỷ đồng, trong khi Nhà nước chỉ giúp đỡ chúng tôi một phần kinh phí, còn lại đơn vị phải tự túc lo. Nếu không đẩy mạnh các hoạt động liên doanh, liên kết với các loại dịch vụ thì lấy nguồn thu đó ở đâu? Vả lại, những loại hình dịch vụ đó tôi đảm bảo rằng không hề ảnh hưởng tới các sự kiện văn hóa, thể thao của trung tâm.

Ông Cấn Văn Nghĩa

Cần phải thấy rằng, trong những năm qua, công tác xã hội hóa trong lĩnh vực TDTT đã được mở rộng và đạt nhiều kết quả. Còn với Khu Liên hợp Thể thao quốc gia thì chủ trương của Bộ VHTTDL đồng ý cho Khu Liên hợp tự chủ tài chính và thí điểm kêu gọi đầu tư, sử dụng cơ sở vật chất, quỹ đất để thực hiện liên doanh, liên kết, mở rộng các hoạt động dịch vụ tại Khu Liên hợp để tạo thêm nguồn thu cho Khu Liên hợp, giảm chi cho Ngân sách Nhà nước.

PV: Nhưng dư luận cho rằng, việc các công trình, dịch vụ không liên quan đến thể thao đang mọc lên từ chủ trương liên doanh, liên kết tại Khu Liên hợp hiện nay đã gây ảnh hưởng không ít đến cảnh quan và thiết kế của Khu Liên hợp, thậm chí làm Khu Liên hợp bị biến dạng?

Ông Cấn Văn Nghĩa: Với Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình, việc liên doanh, liên kết để mở thêm các dịch vụ là nhằm phục vụ các nhu cầu cho người đến sân tập luyện hoặc xem thi đấu tại SVĐ QG và Cung thể thao dưới nước. Những dịch vụ này mở ra sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân và thu hút được nhiều người đến sinh hoạt và tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao ở Khu Liên hợp Thể thao quốc gia.

Trên thực tế, việc xã hội hóa ở Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình cũng nhằm huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân để mở thêm các hoạt động dịch vụ phục vụ trực tiếp và gián tiếp cho những người hoạt động TDTT, duy trì đội ngũ cán bộ quản lý...

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Ở các nước phát triển, tại các công trình lớn phục vụ thi đấu thể thao đều có các tổ hợp dịch vụ đi kèm để đáp ứng các nhu cầu của người dân khi đi xem hoặc tập luyện TDTT ở đó. Tôi cho rằng, việc triển khai thực hiện một số dự án liên doanh, liên kết không thể làm biến dạng được Khu Liên hợp Thể thao quốc gia vì các dự án trên đều nằm ở các khu đất xen kẹt hoặc ở tương đối xa so với công trình đã được xây dựng.

PV: Có ý kiến cho rằng, Bộ VHTTDL đã đồng ý để Khu Liên hợp Thể thao quốc gia điều chỉnh quy hoạch Khu Liên hợp. Với việc điều chỉnh này, vị trí một số công trình sẽ được thay đổi và nhiều công trình chưa từng có trong đề án quy hoạch cũ năm 2003 của Khu LHTTQG sẽ xuất hiện như: Khách sạn thể thao 5 sao, sân tập golf, cao ốc văn phòng 20 tầng... Việc này sẽ làm cho Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình bị “biến dạng”?

Ông Cấn Văn Nghĩa: Trên thực tế, quy hoạch xây dựng Khu Liên hợp Thể thao quốc gia lập từ năm 1999, nhằm mục đích xây dựng một khu thể thao hoàn chỉnh, trong đó có nhiều công trình như Làng VĐV, bệnh viện thể thao, Trung tâm báo chí và thậm chí cả sân tập golf. Nhưng cho đến nay mới chỉ có một số hạng mục chính được Nhà nước đầu tư trong khi Tp. Hà Nội cũng đã xem xét, điều chỉnh một phần khá lớn diện tích đất thuộc quy hoạch trước đây của Khu Liên hợp để bố trí xây dựng các dự án khác. Xuất phát từ sự thay đổi cũng như yêu cầu thực tế đó, Bộ VHTTDL đã đồng ý chủ trương cho phép Khu Liên hợp Thể thao quốc gia tiến hành các thủ tục đề nghị điều chỉnh quy hoạch.

Theo quy hoạch mới do Ban quản lý Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình đề xuất, hạng mục sân tập golf nhằm bổ sung thêm một công trình thể thao phục vụ nhu cầu tập luyện golf ngày càng cao của nhân dân Thủ đô. Còn hạng mục khách sạn 5 sao là để kết hợp phục vụ các đội thể thao trong nước và quốc tế đến thi đấu tại Khu Liên hợp. Hiện, UBND Tp. Hà Nội đang xem xét quy hoạch điều chỉnh mới này của Khu Liên hợp.

PV: Xin cảm ơn ông!

An Toàn