Giám đốc FBI quan ngại TikTok gây rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ

Reuters đưa tin, ngày 15/11, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Chris Wray bày tỏ quan ngại rằng, hoạt động của TikTok (nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc) có thể gây rủi ro đến an ninh quốc gia Mỹ.

Trình bày với các nhà lập pháp Mỹ, Giám đốc FBI cho biết, các rủi ro bao gồm "khả năng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng hoặc kiểm soát thuật toán đề xuất, vốn có thể được sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng đến người dùng".

Ông cũng cho rằng, Bắc Kinh có thể sử dụng ứng dụng này để "kiểm soát phần mềm trên hàng triệu thiết bị", tạo cơ hội để khống chế về mặt kỹ thuật đối với các thiết bị đó.

Tháng 9 vừa qua, Giám đốc điều hành TikTok Vanessa Pappas cho biết, TikTok đang đạt được "tiến trình hướng tới một thỏa thuận cuối cùng với chính phủ Mỹ, để bảo vệ dữ liệu người dùng và giải quyết đầy đủ các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ".

Năm 2020, tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã yêu cầu ngăn chặn người dùng tải xuống WeChat, TikTok và cấm các giao dịch khác liên quan đến vấn đề này.

Tháng 6/2021, Tổng thống Joe Biden đã rút lại một loạt sắc lệnh hành pháp của ông Trump về việc cấm tải xuống WeChat và TikTok. Tuy nhiên, ông cũng ra lệnh cho Bộ Thương mại Mỹ tiến hành xem xét các mối lo ngại về bảo mật liên quan đến các ứng dụng.

(*) Nguồn: Reuters

Thực hiện : Mai Phương

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/giam-doc-fbi-quan-ngai-tiktok-gay-rui-ro-cho-an-ninh-quoc-gia-my