Giám đốc FBI bị chỉ trích kịch liệt vụ điều tra email bà Cliton

Cựu Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ Mỹ Howard Dean cho tằng rằng Giám đốc FBI James Comey đã làm xói mòn niềm tin với cơ quan này khi mở lại cuộc điều tra về vụ thư tín của ứng viên Tổng thống Hillary Clinton.

"Ông Comey cố làm những gì cá nhân ông ta cho là đúng. Ông ta hoàn toàn làm hỏng hình ảnh và có lẽ là vĩnh viễn phá vỡ sự tin cậy dành cho FBI", chính khách Dean đã viết trên trang Twitter cá nhân, theo Spunik.

Theo quan điểm của chính trị gia, bằng hành động của mình Giám đốc FBI thực tế là đang hoạt động phối hợp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. "Thật kỳ quặc vì Komi đã đứng về phía Putin", Đảng viên Dân chủ nhận xét.

Giám đốc FBI bị chỉ trích kịch liệt vụ điều tra email bà Cliton - Ảnh 1

Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton (Ảnh: Getty).

Trong một động thái bất ngờ, Giám đốc FBI James Comey ngày 28/10 đã gửi một lá thư tới quốc hội Mỹ để thông báo về việc FBI sẽ điều tra các email mới bị rò rỉ của bà Clinton liên quan tới việc sử dụng máy chủ email cá nhân thời bà còn làm ngoại trưởng. Quyết định này được đưa ra khi chỉ còn 11 ngày nữa là tới cuộc bầu cử tổng thống (8/11).

Ngay sau đó, bà Clinton đã yêu cầu ông Comey giải thích rõ ràng, ngay lập tức về lý do mở lại cuộc điều tra vốn đã được tuyên bố hoàn thành vào tháng 7, gọi động thái của ông này là “gây rắc rối nghiêm trọng” ở thời điểm cuộc bầu cử đang đến rất gần.

“Quyết định đó không chỉ kỳ lạ, mà còn chưa từng có tiền lệ. Và điều đó gây rắc rối nghiêm trọng vì cử tri xứng đáng được biết các thông tin một cách đầy đủ và hoàn chỉnh. Vì vậy chúng tôi kêu gọi Giám đốc Comey giải thích tất cả mọi điều ngay tức thì, hãy đặt tất cả mọi thứ lên bàn”, bà Clinton nói.

Chiều 29/10, Ủy ban vận động của bà Clinton đã gửi thư khẩn đến ông Comey, yêu cầu “ngay lập tức cung cấp thêm thông tin cho người dân Mỹ”. Ít nhất 3 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã soạn thư khiếu nại và Ủy ban quốc gia Dân chủ đã đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ.

Hòa Hậu (t/h)