Giám đốc đoạt hàng chục tỷ của nhà đầu tư để sắm tàu du lịch

Thu tiền của nhà đầu tư để mua cổ phiếu ở tổng công ty sắp thành lập, nhưng sau đó, giám đốc đã sử dụng để đầu tư dự án và mua tàu du lịch.

Tòa án Hà Nội ngày 20/10 đưa Lê Trung Kiên (SN 1972) – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Nội (viết tắt là Hanoi Land) ra xét xử tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, đầu năm 2007, Kiên thỏa thuận với ông Phạm Hùng – Tổng Giám đốc Công ty lắp máy Việt Nam (Lilama) về đề án thành lập Tổng công ty Cổ phần Bất động sản (Lilama Land).

Giám đốc đoạt hàng chục tỷ của nhà đầu tư để sắm tàu du lịch - Ảnh 1

Lê Trung Kiên tại tòa sơ thẩm.

Theo thỏa thuận, giữa tháng 3/2007, ông Hùng ký thư mời các nhà đầu tư đăng ký tham gia góp vốn khi Lilama Land được thành lập.

Kiên sử dụng thư mời của Giám đốc Công ty Lilama và đề án thành lập Lilama Land để mời chào các nhà đầu tư góp tiền mua cổ phiếu.

Khoảng 2 tháng sau đó, Lê Trung Kiên đã thu của 72 nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 75,2 tỷ đồng.

Đầu tháng 5/2007, Công ty Lilama triệu tập cuộc họp cổ đông để bàn bạc thống nhất thành lập Lilama Land, tuy nhiên, công ty của Kiên không có tên trong cuộc triệu tập này.

Khi Lilama Land chính thức ra đời, nhiều người nộp tiền không thấy tên công ty của Kiên trong thành phần sáng lập nên đã đề nghị rút tiền.

Kiên làm việc với các nhà đầu tư và đưa ra hai phương án: Rút tiền về hoặc Hanoi Land của anh ta sẽ chuyển tiền góp vốn vào Lilama Land.

Hơn phần nữa nhà đầu tư thu lại tiền, còn 29 nhà đầu tư khác vẫn có nguyện vọng mua cổ phiếu của Lilama Land thông qua công ty của Kiên.

Số tiền của 29 nhà đầu tư tương đương hơn 25 tỷ đồng, sau đó Kiên không chuyển mà sử dụng đầu tư vào một số dự án.

Theo Kiên khai là mua tàu du lịch ở nước ngoài và “chạy” xin một số dự san xây dựng trong nước nhưng không thành.

Số tiền của nhà đầu tư sau đó, anh ta trả lại được khoảng 1 tỷ đồng, khi không có khả năng thanh toán, Giám đốc Hanoi Land bỏ trốn ra nước ngoài.

Đến giữa tháng 7/2015, Kiên bị bắt theo lệnh truy nã.

Phiên tòa xét xử Giám đốc Hanoi Land sau đó phải tạm hoãn do vắng mặt VKS./.

Việt Đức/VOV.VN