Giám đốc công ty sản xuất ôtô chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của ngân hàng

Mặc dù đã bán xe cho khách hàng, nhưng Giám đốc sản xuất ôtô sát xi vẫn dùng các hồ sơ, giấy tờ cũ thế chấp, vay, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Sau một ngày xét xử, chiều ngày 23/9, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Lê Văn Chương (SN 1986, ngụ quận 7) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan vụ án, Đinh Ngọc Hữu (SN 1982) và Võ Quang Vương (SN 1986, đều ngụ tại quận Tân Phú) cùng 5 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Đồng thời buộc bị cáo Chương phải bồi thường số tiền còn chiếm đoạt.

Bị cáo Lê Văn Chương sau phiên xử.

Bị cáo Lê Văn Chương sau phiên xử.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chương Phát (sau đây gọi là Công ty Chương Phát), do Lê Văn Chương làm Giám đốc là người đại diện theo pháp luật. Ngành nghề kinh doanh: sản xuất thân xe có động cơ, thiết kế, sản xuất ôtô sát xi (là dạng xe ở dạng bán thành phẩm, chưa đăng ký biển số, chưa đăng ký sở hữu, có thể tự di chuyển, có hoặc không có buồng lái, chưa có thùng chở hàng,..). Công ty Chương Phát mua xe sát xi, sản xuất thành xe chuyên dụng để bán theo yêu cầu thiết kế của khách hàng hoặc nhận làm dịch vụ thiết kế, đóng thùng, đóng bồn theo đơn đặt hàng của các công ty, cá nhân khác.

Khi mua xe sát xi hoặc nhận thiết kế, sản xuất xe chuyên dụng từ xe sát xi, người bán hoặc người thuê giao xe sát xi cho Công ty Chương Phát kèm theo bản chính “Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng” (gọi tắt là Phiếu xuất xưởng) và bản sao “Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ôtô sản xuất lắp ráp” (gọi tắt là Giấy chứng nhận kỹ thuật) của xe sát xi do Công ty sản xuất xe sát xi phát hành.

Hai cán bộ ngân hàng "tiếp tay" cho Lê Văn Chương đang trả lời thẩm vấn tại tòa.

Đối với bản chính Phiếu xuất xưởng của xe sát xi, sau khi xe được sản xuất thành phẩm thì không còn được sử dụng và không có quy định quản lý của Nhà nước nên Công ty Chương Phát vẫn lưu giữ. Lê Văn Chương đã sử dụng bản chính Phiếu xuất xưởng xe sát xi này lập khống hợp đồng, hóa đơn mua bán xe giữa Công ty TNHH ôtô chuyên dùng Tín Phát, Công ty TNHH TM & DV Phúc Bửu (là 2 Công ty khác do Chương thành lập và điều hành) và Công ty Chương Phát để cung cấp cho các Ngân hàng làm hồ sơ thế chấp tài sản để vay và chiếm đoạt tiền của các Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVCombank) và Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank) hơn 31 tỷ đồng.

“Tiếp tay” cho Chương là Đinh Ngọc Hữu, cán bộ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và Võ Quang Vương, cán bộ Ngân hàng Bắc Á. Là các cán bộ tín dụng có trách nhiệm thẩm định hồ sơ vay vốn, kiểm tra thực tế tài sản thế chấp của Công ty Chương Phát, tuy nhiên, Hữu và Vương đã không làm hết trách nhiệm nên không phát hiện được tại thời điểm giải ngân các khoản vay, các xe mà Công ty Chương Phát dùng làm tài sản thế chấp đã được sản xuất thành phẩm, đăng ký sở hữu của các cá nhân, doanh nghiệp khác từ trước thời điểm thế chấp, đã lập hồ sơ cho vay không có tài sản bảo đảm.

Đối với Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcombank) cho Công ty Chương Phát vay với tài sản thế chấp các xe ô tô sát xi là tài sản đã hình thành hoặc sẽ hình thành trong tương lai. Các cán bộ tín dụng đã thực hiện đúng quy định của Ngân hàng PVcombank về việc hướng dẫn nhận và quản lý tài sản là máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải,... nên không đủ cơ sở để xử lý.

Đối với một số cán bộ ngân hàng và các cá nhân có liên quan khác như người đứng tên các công ty giúp cho Lê Văn Chương ký nhiều hợp đồng, hóa đơn để Chương sử dụng làm hồ sơ thế chấp vay vốn, rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nhưng không biết rõ mục đích Chương sử dụng, nên chưa đủ căn cứ để xử lý.

Tại cơ quan điền tra, cũng như tại tòa, Lê Văn Chương đã thừa nhận toàn bộ hành vi và mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về làm lại cuộc đời.

Bùi Thanh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/giam-doc-cong-ty-san-xuat-oto-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-cua-ngan-hang-i668559/