Giám đốc công ty khai thác cát trái phép gây thiệt hại hơn 8 tỷ đồng

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng bàn giao vị trí mặt bằng dự án nạo vét, tận thu sản phẩm nhưng nữ Giám đốc công ty đã chỉ đạo khai thác cát trái phép làm thiệt hại của nhà nước hơn 8 tỷ đồng.

Tin tức từ công an TP. Hà Nội cho biết, hiện đơn vị vừa thực hiện quyết định phê chuẩn lệnh khám xét của VKSND TP. Hà Nội đối với Phạm Thị Nguyệt Nga (SN 1960, Giám đốc công ty TNHH thương mại và xây dựng Anh Tùng), trú tại ngõ 462 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội về hành vi Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, sau khi nhận được đơn phản ánh của nhiều người dân về hành vi khai thác cát của công ty bà Nga phía cơ quan chức năng đã lập tổ công tác tiến hành kiểm tra khu vực mà công ty bà Nga đang hoạt động khai thác cát.

Đến giữa tháng 4/2015, Cục Cảnh sát giao thông đường thủy – Bộ Công an phối hợp cùng các lực lượng Công an Hà Nội và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã tiến hành kiểm tra hành chính trên tuyến sông Hồng, thuộc địa phận các phường Thượng Cát, Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm) và xã Liên Hà (huyện Đan Phượng).

Tại thời điểm kiểm tra hành chính, lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ 12 tàu cuốc, 3 tàu hút có dấu hiệu đang khai thác cát trái phép, cùng nhiều phương tiện đang mua cát. Kết thúc kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập biên bản kiểm tra 29 tàu vận tải, trong đó có 12 tàu đang mua cát từ 12 tàu cuốc, 17 tàu đang neo đậu chờ lấy hàng. Kết quả kiểm tra, phát hiện tạm giữ gần 1.500 m3 khát trên các tàu vận tải và gần 14.000 m3 cát tại Bãi Bạc, thuộc phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm của công ty Anh Tùng.

Tiến hành tổng kiểm tra công ty này, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội bước đầu làm rõ: Công ty Anh Tùng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào tháng 8/2000 và thay đổi lần thứ 11 vào tháng 5/2014, với 28 ngành nghề đăng ký kinh doanh, trong đó có khai thác cát, sỏi và hoạt động nạo vét lòng sông. Công ty Anh Tùng có 1 bãi kinh doanh vật liệu xây dựng ở Bãi Bạc, thuộc tổ dân phố Đông Ngạc 1, phường Đông Ngạc.

Giám đốc công ty khai thác cát trái phép gây thiệt hại hơn 8 tỷ đồng - Ảnh 1

Cơ quan công an đọc lệnh bắt nữ giám đốc Nga.

Tiếp đó, vào tháng 2/2015, công ty Anh Tùng được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy phép khai thác khoáng sản; trên cơ sở các Quyết định và Hợp đồng của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam với công ty Anh Tùng, chấp thuận dự án “Nạo vét luồng đường thủy quốc gia, tận thu sản phẩm đoạn cạn Thượng Cát – Võng La từ km 199+000 đến km207+000 trên sông Hồng, TP. Hà Nội”.

Tại các văn bản của cơ quan chức năng đều thể hiện rõ vị trí, khối lượng và thời gian mà công ty Anh Tùng được phép nạo vét. Trong văn bản cũng ghi rõ thời hạn hoàn thành dự án là trước ngày 15/5/2015.

Mặc dù đã mọi vị trí đã được xác định trong các văn bản nhưng Công ty Anh Tùng đã đưa phương tiện khai thác không đúng vị trị nạo vét như trong giấy phép khai thác của UBND TP. Hà Nội cấp.

Với những bằng chứng có được cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Nguyệt Nga đồng thời tiến hành khám xét trụ sở công ty Anh Tùng và nơi ở của bà Nga tại số 24 ngõ 462 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội.

Với những sai phạm trong một thời gian dài bà Nga đã chỉ đạo thuê tàu cuốc, tàu hút tiến hành khai thác cát không đúng vị trí đã được cấp phép trên sông Hồng, từ ngày 17/1/2015 đến ngày 14/4/2015, là gần 836.000 m3.

Trong đó, khối lượng cát khách hàng đã nhận và thanh toán là hơn 450.000 m3; khối lượng cát khách hàng chưa nhận, thanh toán là hơn 385.000 m3. Số tiền bán cát mà Phạm Thị Nguyệt Nga thu được là gần 4,7 tỷ đồng. Với hành vi trên bà Nga đã làm thiệt hại cho Nhà nước là hơn 8,3 tỷ đồng.

Xuân Nguyễn