Giám đốc CIA cảnh báo Trump

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cảnh báo Tổng thống đắc cử Donald Trump rằng, chấm dứt thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ là "thảm họa" và "cực kỳ dại dột".

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Anh BBC, ông John Brennan còn khuyên ông Trump thận trọng với các cam kết của Nga, cáo buộc Moscow gây ra phần lớn đau khổ ở Syria.

Giám đốc CIA cảnh báo Trump - Ảnh 1

Giám đốc CIA John Brennan. (Ảnh: EPA)

Trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng, tỷ phú Trump dọa sẽ loại bỏ thỏa thuận Iran, đồng thời ngụ ý sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Nga.

John Brennan sẽ rời nhiệm vào tháng 1 tới, sau 4 năm đứng đầu CIA.

Trong cuộc phỏng vấn của BBC, quan chức này nêu ra một số lĩnh vực mà ông cho là chính quyền mới cần phải hành động "thận trọng và tuân theo kỷ luật", như việc sử dụng ngôn từ về chủ nghĩa khủng bố, quan hệ với Nga, thỏa thuận hạt nhân Iran và cách thức mà các năng lực bí mật của CIA được sử dụng.

Ông Brennan đưa ra đánh giá ảm đạm về tình hình ở Syria, cáo buộc rằng cả chế độ Assad và người Nga phải chịu trách nhiệm cho vấn đề dân thường bị thiệt mạng.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama theo đuổi chính sách ủng hộ các cánh quân nổi dậy ôn hòa chống Chính phủ Syria. Giám đốc CIA nói, ông tin Mỹ cần tiếp tục chủ trương đó.

Giám đốc CIA cho biết, ông vẫn chưa ngồi lại với đội ngũ mới của Tổng thống đắc cử Trump để bàn về các năng lực và chương trình mà CIA đang có. Nhưng ông nhấn mạnh mình sẵn sàng làm việc này.

Thanh Hảo