Giám đốc CIA cảnh báo "thảm họa" nếu hủy thỏa thuận hạt nhân Iran

Giám đốc CIA cảnh báo sẽ là "thảm họa" nếu chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Giám đốc CIA cảnh báo "thảm họa" nếu hủy thỏa thuận hạt nhân Iran - Ảnh 1

Giám đốc CIA John Brennan.

Kênh truyền hình BBC của Anh ngày 30/11 phát sóng cuộc phỏng vấn Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan, trong đó ông Brennan cảnh báo sẽ là "thảm họa" nếu chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Theo ông Brennan, bước đi này có thể khiến Iran phát triển một chương trình vũ khí trong nước, qua đó làm tăng khả năng các quốc gia khác trong khu vực theo đuổi chương trình hạt nhận riêng của mình.

Trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) ký hồi tháng 7/2015. Ông Trump coi văn kiện này là một "thảm họa", đồng thời đe dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận này nếu ông đắc cử. Ngày 10/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama sẽ duy trì JCPOA. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định không thế đảm bảo tương lai văn kiện này dưới thời chính quyền kế nhiệm của Tổng thống đắc cử Trump.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn hãng thông tấn quốc gia Iran IRNA đưa tin, ngày 29/11, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã lên tiếng phản đối Mỹ tiếp tục gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran (ISA) và cho rằng động thái này hoàn toàn trái với thỏa thuận hạt nhân JCPOA, trong đó có việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận trước đây và không áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Phát biểu trong cuộc họp với các chỉ huy lực lượng Hải quân Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei nêu rõ việc Mỹ gia hạn ISA là áp đặt các biện pháp cấm vận mới đối với Iran, trong khi Mỹ đã cam kết không áp đặt lệnh trừng phạt mới theo nội dung của JCPOA.

Lãnh tụ tinh thần của Iran đưa ra phát biểu trên sau khi Hạ viện Mỹ ngày 15/11 vừa qua đã nhất trí gia hạn thêm 10 năm đối với ISA, được thông qua lần đầu năm 1996 để trừng phạt các đối tượng đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng của Iran và răn đe việc nước CH Hồi giáo này theo đuổi tham vọng hạt nhân. ISA sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2016 nếu không được gia hạn. Dự luật gia hạn ISA cần được Thượng viện Mỹ thông qua và Tổng thống Barack Obama ký ban hành luật.

Các lệnh trừng phạt Iran đã chính thức được dỡ bỏ vào tháng 1/2016 sau khi nước này và Nhóm P5+1 đạt được JCPOA. Tuy nhiên, Iran vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ duy trì một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

TTXVN/Tin Tức