Giám đốc chi nhánh ngân hàng Agribank bị bắt

Ngày 18/5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đỗ Đức Hưng (nguyên Giám đốc chi nhánh Hồng Hà, thuộc ngân hàng Agribank, địa chỉ tại số 164 Trần Khát Chân, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) và 2 cán bộ thuộc cấp.

ảnh minh họa

-

Ông Hưng (56 tuổi) và 2 cán bộ thuộc cấp của ông Hưng là bà Đỗ Thị Minh Hiền (SN 1968), nguyên Trưởng phòng tín dụng và ông Trương Đăng Dần (SN 1974), nguyên Phó phòng tín dụng, bị khởi tố về tội danh "lạm dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ".

Theo tài liệu điều tra, lợi dụng quyền hạn của mình, ông Hưng đã ký 8 bảo lãnh thanh toán không có hồ sơ, không hạch toán, không thu phí bảo lãnh cho một số công ty, với tổng số tiền hơn 345 tỷ đồng. Hiện số tiền mà các công ty còn nợ ngân hàng này là hơn 180 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 10/5, hàng trăm công nhân kéo đến “vây” trụ sở chính của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Từ Liêm) đòi nợ.

Căn nguyên của việc Agribank nợ Công ty TNHH thương mại Tràng An, là do Agribank chi nhánh Hồng Hà (164 Trần Quang Khải, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã phát hành bảo lãnh thanh toán trị giá 40 tỉ đồng cho hợp đồng mua bán bột giấy giữa Công ty CP xuất nhập khẩu Tân Hồng và Công ty TNHH thương mại Tràng An từ ngày 12/8 - 14/12/2011.

Theo đó, do đã qua thời hạn thanh toán, nhưng phía Công ty CP xuất nhập khẩu Tân Hồng không trả nợ được. Phía Công ty TNHH thương mại Tràng An đã nhiều lần đề nghị Agribank chi nhánh Hồng Hà thanh toán theo đúng bảo lãnh đã làm, nhưng vẫn chưa nhận được tiền thanh toán theo đúng cam kết.

Phương Mai