Giám đốc CDC Đà Nẵng cùng thuộc cấp trục lợi từ kít test Covid-19 ra sao?

Tài liệu điều tra ban đầu của Công an TP. Đà Nẵng cho thấy, trong quá trình thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại CDC Đà Nẵng, các bị can đã bớt xén các loại sinh phẩm, báo cáo không trung thực để trục lợi.

Công an tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Tôn Thất Thanh (áo trắng) - Giám đốc CDC Đà Nẵng về hành vi Tham ô tài sản.

Công an tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Tôn Thất Thanh (áo trắng) - Giám đốc CDC Đà Nẵng về hành vi Tham ô tài sản.

Như tin đã đưa, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP. Đà Nẵng) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Tôn Thất Thạnh (SN 1964, thường trú 90 Lê Lợi, P. Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) về hành vi “Tham ô tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 353 BLHS.

Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (SN 1982, trú 86/6 Nguyễn Du, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng), Trưởng Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng.

Đồng thời, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn "Cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với bà Lê Thị Kim Chi (SN 1986, nơi ở 137/6/01 Nguyễn Phước Nguyên, P. Hòa Khê, Q. Thanh khê, TP Đà Nẵng) nhân viên Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng cùng về tội danh trên.

Theo tài liệu điều tra ban đầu của Công an TP. Đà Nẵng cho thấy, trong quá trình thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại CDC Đà Nẵng, các bị can đã bớt xén các loại sinh phẩm, báo cáo không trung thực để trục lợi.

Theo đó, quá trình thực hiện xét nghiệm, Trưởng khoa Xét nghiệm là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo nhân viên bớt xén các loại sinh phẩm mua của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các nguồn tài trợ, làm báo cáo không trung thực để làm dư ra một số lượng sinh phẩm, để ngoài sổ sách.

Cụ thể, đối với sinh phẩm tách chiết thủ công RNA Covid-19, quy cách đóng gói là 50 kít/hộp, tương đương với 50 mẫu xét nghiệm. Quá trình xét nghiệm, do bớt xén nên mỗi hộp dư ra 2-3 kit.

Đối với sinh phẩm tách chiết tự động RNA, quy cách đóng gói là 960 kít/thùng, tương ứng 960 mẫu xét nghiệm và do bớt xén khi sử dụng nên mỗi thùng thường dư ra khoảng 192-288 kít. Đối với sinh phẩm xét nghiệm PCR Covid-19, mỗi kít tương ứng với 1 mẫu xét nghiệm.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh tư liệu.

Trong năm 2021, CDC Đà Nẵng nhận nguồn tài trợ sinh phẩm Realtime-RT-PCR, hãng Kogene Hàn Quốc từ Công ty Phương Trang. Loại sinh phẩm này trong thực tế sử dụng 1 kít có thể chạy 2 mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, trên sổ sách, báo cáo tiêu hao sinh phẩm của CDC Đà Nẵng thì mỗi kít của hãng Kogene Hàn Quốc chỉ chạy 1 mẫu xét nghiệm, mẫu còn lại được báo cáo là chạy kít của Công ty Việt Á.

Việc này làm số lượng kít test Việt Á trên báo cáo tiêu hao tăng lên và dư ra một số lượng lớn kít Việt Á trên thực tế.

Tháng 7/2020, ông Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Việt Á cùng một số nhân viên đến CDC Đà Nẵng để hỗ trợ xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19. Lúc này, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhờ ông Việt hợp thức hóa số kít dôi dư.

Ông Việt trao đổi với ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng xin chủ trương giải quyết số kít test bớt xén được bằng cách chuyển cho Việt Á. Đổi lại, Việt Á sẽ gửi tiền cho ông Thạnh, bà Nhàn và một số người khác liên quan bằng giá trị của số hàng thực nhận.

Sau thống nhất, bà Nhàn nhiều lần giao số kit test dôi dư cho nhân viên Công ty Việt Á hoặc phân công nhân viên Khoa xét nghiệm là Lê Thị Kim Chi đi giao.

Tổng số sinh phẩm và vật tư mà bà Nhàn và Chi đã giao lại cho Công ty Việt Á là 21.000 kít tách chiết tự động, 10.000 kít chiết tách thủ công, 2.400 kít xét nghiệm PCR và 74.500 mẫu tube rỗng 1,5ml với tổng giá trị được xác định là 4,063 tỷ đồng.

Số sinh phẩm và vật tư nhận lại này, ông Phan Quốc Việt chỉ đạo cho nhân viên tiếp tục bán cho TP Đà Nẵng bằng các hợp đồng sau đó hoặc giao cho các đơn vị có nhu cầu mua sinh phẩm của Công ty Việt Á.

Quá trình điều tra, Công an TP. Đà Nẵng đã phát hiện số vật tư còn lại trị giá hơn 2 tỷ đồng được các đối tượng cất giấu trong phòng thay đồ của nhà vệ sinh Khoa Xét nghiệm do chưa kịp tẩu tán.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

Hoàng Vinh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/giam-doc-cdc-da-nang-cung-thuoc-cap-truc-loi-tu-kit-test-covid-19-ra-sao-5FR6773ng.html