Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM nói gì khi một ngày xảy ra 2 vụ cháy?

Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết 2 vụ hỏa hoạn xảy ra trong vòng 1 ngày làm 6 người chết và gây thiệt hại về tài sản là điều đáng tiếc.

Ngày 18.12, trao đổi với Dân Việt, Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết nguyên nhân và thiệt hại của 2 vụ cháy xảy ra trện địa bàn vừa qua đang được cơ quan chức năng điều tra. Theo ông Bửa thì 2 vụ cháy gây thiệt hại cả về người và của là điều đáng tiếc.

Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM nói gì khi một ngày xảy ra 2 vụ cháy? - Ảnh 1

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM

“Thời điểm này đang chuẩn bị vào mùa khô, sắp đến tết nguyên đán nên nguy cơ tiềm ẩn cháy cao. Vừa qua, Cảnh sát PCCC TP.HCM vừa qua quyết liệt, vừa tuyên truyền hướng dẫn xây dựng phong trào toàn dân PCCC, tiến hành nhắc nhở, xử phạt những lỗi vi phạm về PCCC. Tuy nhiên chỉ cần ở đâu đó có người bất cẩn thôi sẽ dẫn đến sự cố khôn lường nên đề nghị người dân của thành phố cần nêu cao cảnh giác”, ông Bửu nói và khuyến cáo những hộ dân phải hết sức lưu ý trong việc sắp sếp đồ đạc làm sao đảm bảo được khoảng cách với nguồn có thể gây cháy. Ngoài ra cũng nên trang bị phương tiện, dụng cụ cùng với những kỹ năng để ứng phó khi không may xảy ra hỏa hoạn.

Theo Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM thì những vụ hỏa hoạn vừa qua gây thiệt hai về người và của trên địa bàn có một phần nguyên nhân là do người dân báo cho lực lượng PCCC chậm. Khi xảy ra cháy người dân thường tự mình xử lý không được mới báo. “Khi xảy ra sự cố người dân đừng ngại, hãy gọi đến Cảnh sát PCCC TP.HCM theo số 114 để chúng tôi nhanh chóng đến ứng phó. Nghề chúng tôi như những người bác sĩ nếu mình biết sớm, có cách ứng cứu kịp thời thì thiệt hại giảm đi”, ông Bửu mong muốn.

Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM nói gì khi một ngày xảy ra 2 vụ cháy? - Ảnh 2

Ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn khiến 6 người chết nằm trên đường đường Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3

Người đứng đầu Cảnh sát PCCC TP.HCM đề cập đến một nguyên nhân gây thiệt hại về người khi xảy ra hỏa hoạn là do những ngôi nhà nằm sâu trong hẻm hầu không có đường thoát hiểm do đó chúng tôi hết sức lưu ý khi xảy ra hỏa hoạn đường thoát hiểm chính là ở mỗi người, có thể ra ban công, hành lang hoặc bất cứ khoảng trống nào đó để có thể thoát ra ngoài. Ngoài ra còn đặc điểm nữa là những ngôi nhà ở đô thị là dùng để ở lại vừa kinh doanh mua bán nên tiềm ẩn nguy cơ cháy cao và khi cháy lửa sẽ bắt nhanh.

Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho rằng ngoài lực lượng PCCC thì cũng cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị thì mới kéo giảm những vụ cháy xuống được.

Trước đó vào khoảng 0h10 ngày ngày 16.12.2016, nhận được tin báo có cháy tại nhà dân, địa chỉ: số 453/6, đường Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3 xảy ra vụ cháy làm 6 người bị chết, 2 người bị thường, ngôi nhà cùng 6 xe máy bị thiêu rụi. Đến khoảng khoảng 17h cùng ngày lại xảy ra cháy ở cây xăng cây xăng gần chợ Hạnh Thông Tây nằm trên đường Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp gần giao lộ Lê Văn Thọ bốc cháy dữ dội thiêu rụi hơn chục chiếc xe gắn máy.