Giảm cân và giảm mỡ: Đâu là lựa chọn lành mạnh hơn?

  2 liên quanGốc

  Bạn nghĩ giảm cân có lành mạnh hơn giảm mỡ?

  Người ta thường nhầm lẫn giữa các thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ. Đối với nhiều người, hai thuật ngữ này giống nhau vì chúng chủ yếu giúp cơ thể gọn gàng hơn. Điều này đúng ở một mức độ nào đó nhưng nếu bạn tìm hiểu kỹ sẽ nhận thấy hai thuật ngữ này khác nhau.

  Giảm cân với giảm mỡ

  Giảm cân là giảm cân nặng, bao gồm cả cơ, mỡ và nước. Mặt khác, giảm mỡ được gọi là đốt cháy chất béo trong cơ thể. Giảm cân và giảm mỡ đều giúp bạn giảm cân. Nhưng nếu chúng ta so sánh dưới góc độ sức khỏe thì về lâu dài giảm mỡ tốt hơn giảm cân.

  Làm thế nào để biết bạn đang giảm cân hay giảm mỡ?

  Có nhiều cách khác nhau để theo dõi quá trình giảm cân của bạn và cách phổ biến nhất là cái cân. Đây là cách dễ nhất để ghi lại số cân nặng bạn đã giảm. Tuy nhiên, thang đo cân nặng không thể cho biết bạn đang giảm cân hay giảm mỡ. Vì vậy, bạn cần phải lựa chọn các phương pháp khác để đo cân nặng như cân đo lượng mỡ cơ thể hoặc cân hay thước đo trở kháng điện sinh học. Bạn sẽ biết chính xác lượng chất béo đã đào thải ra khỏi cơ thể.

  Tại sao bạn nên giảm mỡ?

  Cơ thể chúng ta được tạo thành từ các thành phần khác nhau như chất béo, khối lượng cơ nạc bao gồm cơ, xương, nước, các cơ quan và những thành phần khác. Tất cả những thứ này nên có trong cơ thể theo một tỷ lệ như nhau. Khi tỷ lệ chất béo trong cơ thể tăng lên, bạn dễ mắc các bệnh như béo phì, huyết áp cao và bệnh tim. Tỷ lệ mỡ cơ thể thay đổi tùy theo giới tính, mức độ hoạt động và tuổi tác. Tỷ lệ mỡ cơ thể không quá cao, cũng không quá thấp có thể giúp bạn săn chắc, gọn gàng hơn và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

  Làm thế nào để giảm mỡ hiệu quả?

  Giảm mỡ tốt hơn giảm cân và có lợi cho sức khỏe. Giảm mỡ mất nhiều thời gian hơn giảm cân nhưng bạn sẽ không tăng lại số cân đã giảm trong vài tuần như giảm cân. Tất cả các chế độ ăn kiêng và mẹo hứa hẹn mang lại kết quả nhanh chóng chỉ giúp bạn giảm cân chứ không phải là giảm mỡ.

  Dưới đây là cách giảm mỡ hiệu quả bạn có thể làm theo:

  Ăn nhiều thực phẩm chứa protein hơn: Mọi tế bào trong cơ thể chúng ta đều được tạo ra từ protein. Ăn nhiều thực phẩm chứa protein có thể giúp tăng cơ và giảm mỡ.

  Thực hiện các bài tập rèn luyện sức bền: Các bài tập rèn luyện sức bền có thể giúp đốt cháy chất béo lâu dù đã tập luyện xong. Nó cũng giúp tăng cơ và giúp bạn trông săn chắc, gọn gàng hơn.

  Đừng theo mốt ăn kiêng: Đừng vì mốt ăn kiêng mà buộc bản thân phải cắt giảm quá nhiều calo. Bạn có thể yếu đi và mất cơ. Hãy thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng.

  Ngọc Huyền – Theo timesofindia

  Nguồn Em Đẹp: https://emdep.vn/dep/giam-can-va-giam-mo-dau-la-lua-chon-lanh-manh-hon-20211007105558049.htm