Giảm án tù cho nữ giám đốc trốn thuế

Ngày 21/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Ngụy Thị Khanh (Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh - GreenID) về tội 'trốn thuế'.

Theo đó, bà Khanh bị tuyên phạt 21 tháng tù (giảm 3 tháng tù so với án sơ thẩm).

Bản án sơ thẩm cho rằng, từ năm 2011, bà Ngụy Thị Khanh giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (Tên viết tắt GreenID) và Giám đốc Công ty cổ phần sáng tạo xanh Việt Nam (Tên viết tắt GREEN IN).

Hai công ty này đều hoạt động trong lĩnh vực môi trường, chuyên nghiên cứu, đưa ra các giải pháp về môi trường trong các lĩnh vực nước sạch, năng lượng sạch và không khí sạch. Bà Khanh và công ty của mình đã có những sáng kiến, giải pháp để người dân tộc thiểu số tiếp cận với nước sạch, có đóng góp nêu ra các tác động của ô nhiễm môi trường ở Hà Nội...

Tháng 3/2018, bà Khanh được thông báo nhận giải thưởng Goldman Environmental Prize của Quỹ môi trường Goldman. Ngày 1/6/2018, bị cáo nhận được 200.000 USD (tương đương hơn 4,5 tỷ đồng) từ giải thưởng Goldman Environmental Prize của Quỹ Goldman chuyển vào tài khoản của mình.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án trốn thuế. Ảnh: CTV

Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án trốn thuế. Ảnh: CTV

Theo cáo buộc, giải thưởng Goldman Environmental Prize không thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điều 108 Luật Quản lý thuế năm 2006. Sau khi nhận được tiền, bà Khanh đã rút số tiền này để sử dụng cá nhân, mua nhà làm trụ sở Trung tâm GreenID mà không kê khai, không nộp thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Số tiền trốn thuế được xác định là hơn 456 triệu đồng.

Tòa án nhận định, bị cáo là người có trình độ học vấn, là Giám đốc của Công ty GREEN IN và Giám đốc Trung tâm GreenID, nhưng vì động cơ tư lợi, đã không thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến chế độ quản lý thuế của nhà nước, làm thất thu ngân sách và gây thiệt hại tiền thuế của nhà nước, xâm hại đến đường lối phát triển kinh tế xã hội, chính sách thuế; gây mất trật tự xã hội, gây dư luận xấu trong nhân dân.

Tháng 6/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Ngụy Thị Khanh 24 tháng tù về tội "Trốn thuế". Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, bị cáo bị truy tố về hành vi trốn thuế là đúng người, đúng tội, không oan. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo xuất trình tài liệu mới về những đóng góp cho xã hội trong phòng, chống dịch COVID-19 và hoàn cảnh khó khăn về gia đình. Bên cạnh đó, Tòa phúc thẩm ghi nhận bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Vì những lẽ trên, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định giảm án cho bị cáo

T.Nhung

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/giam-an-tu-cho-nu-giam-doc-tron-thue-2083021.html