Giảm án tù cho bị cáo dọa giết Chủ tịch UBND Đà Nẵng

Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng mở tuyên tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Đào Tấn Cường 9 tháng tù (án sơ thẩm là 18 tháng tù) về tội Đe dọa giết người.

Bị cáo Đào Tấn Cường tại phiên tòa phúc thẩm chiều 7.12.

Chiều 7.12, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đào Tấn Cường (SN 1969, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội Đe dọa giết người.

Theo cáo trạng, ngày 10.7.2017, Cường đến cửa hàng điện thoại di động mua một máy Nokia cũ cùng sim rác. Khoảng 9h ngày 11.7.2017, tại phòng làm việc bị cáo Cường soạn tin nhắn gửi đến ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và ông Trần Phước Sơn - Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng (nay là Giám đốc Sở KHĐT Đà Nẵng) với nội dung: “Rồi mày cũng phải trả giá thôi, mày lừa thầy phản bạn, mày sẽ phải hứng lấy quả báo, cũng chết bờ chết bụi thôi. Mày còn vợ con nữa đó” nhưng không gửi được.

Khoảng 13h chiều cùng ngày, Cường lấy điện thoại và mua thêm một sim khác nhắn tin vào số điện thoại ông Thơ và ông Sơn với nội dung: “Đồ mất dạy, nợ máu phải trả bằng máu”. Khoảng gần 1h sau, bị cáo Cường tiếp tục soạn tin khác với nội dung “Rồi mày cũng phải trả giá thôi, mày lừa thầy phản bạn, mày sẽ phải hứng lấy quả báo, cũng chết bờ chết bụi thôi. Mày còn vợ con nữa đó”.

Sau đó, bị cáo Cường sợ phát hiện đã đập phá điện thoại và sim ném xuống sông Hàn. Qua điều tra, bị cáo Cường đã bị Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an bắt khẩn cấp ngày 19.8.2017.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 9.2, TAND TP.Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Cường 18 tháng tù về tội Đe dọa giết người.

Tại phiên tòa phúc thẩm HĐXX xét thấy, bị cáo Cường ăn năn, việc đe dọa chỉ để thỏa mãn bức xúc trong quan hệ giữa bị cáo và người bị hại chứ hoàn toàn không có hành vi thực tế. Trong thực tế, giữa bị cáo và gia đình bị hại có mối quan hệ thân thiết.

Mặt khác, sau khi bị bắt tạm giam gần 3 tháng, là thời gian tạm giam đủ để bị cáo nhận thấy hành vi sai trái của mình. Tại phiên phúc thẩm, đại diện hợp pháp của người bị hại tiếp tục đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Gia đình bị cáo hiện nay có người em trai đang bị cơ quan công an bắt giam để điều tra hành vi phạm tội khác, mẹ bị cáo là người có công với cách mạng.

Tổng hợp những tình tiết nêu trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đào Tấn Cường 9 tháng tù về tội Đe dọa giết người.

H.V