Giảm án cho người đàn bà lôi kéo, xúi giục học sinh nghỉ học

Phản ứng việc xây dựng chợ ở Ninh Hiệp, Hoàng Thị Vinh đã xúi giục và lôi kéo một số tiểu thương liên tục có những hành vi trái pháp luật, trong đó có cả việc ngăn cản học sinh tới trường. Khép lại vụ án, Tòa án Hà Nội vừa giảm một phần hình phạt cho bị cáo này.

Ngày 11-11, theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, TAND TP hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Hoàng Thị Vinh (SN 1949, trú ở xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Liên quan tới vụ án còn có 4 đối tượng khác, song đều không có kháng cáo hoặc bị kháng nghị.

Xem xét lại vụ án, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội nhận thấy, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Phát triển Vĩnh Phát (gọi tắt là Công ty Vĩnh Phát) vốn được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho làm chủ đầu tư Dự án Xây dựng công trình chợ và dịch vụ thương mại tại xã Ninh Hiệp, trên nền bãi trông giữ xe của chợ Nành, thuộc xã Ninh Hiệp.

Thực hiện dự án, Công ty Vĩnh Phát có văn bản gửi chính quyền địa phương thông báo ngày 22-12-2015 sẽ khởi công xây dựng công trình. Nhận được thông báo của chủ đầu tư, chính quyền xã Ninh Hiệp nhanh chóng phổ biến tới toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Giảm án cho người đàn bà lôi kéo, xúi giục học sinh nghỉ học - Ảnh 1

Bị cáo Hoàng Thị Vinh tại phiên tòa phúc thẩm

Phản đối chủ trương của chính quyền thành phố, Hoàng Thị Vinh sớm có ý định kêu gọi, xúi giục các gia đình kinh doanh ở chợ Nành cùng nhiều người dân trong xã Ninh Hiệp cản trở việc khởi công xây dựng dự án. Theo đó, ngày 13-12-2015, Vinh tập hợp một số tiểu thương ở chợ Nành, rồi tuyên truyền tới họ rằng việc xây dựng chợ mới sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh.

Sau đó, Vinh đi quyên góp tiền rồi cùng những đối tượng “đầu trò” đi mua 5 chiếc quan tài về đặt tại khu bãi trông giữ xe ở chợ Nành, đồng thời liên tục mang hoa quả ra đây thắp nhang. Tiếp đến trong các ngày 19 và 20-12, Vinh lại tập hợp nhiều người ở bãi xe chợ Nành và thống nhất những hành động nhằm phản đối xây dựng chợ.

Cụ thể, Vinh yêu cầu những người tham gia phải ăn, ngủ ngay tại bãi xe; mang xe máy tới bãi xe rồi dùng xích buộc lại với nhau và kêu gọi tất cả mọi người có con, em đang theo học tại các trường trên địa bàn xã Ninh Hiệp đồng loạt viết đơn xin nghỉ học.

Chưa dừng lại, ngày 21-12-2015, khi đi qua UBND xã, một đồng phạm của Vinh còn lôi kéo rất đông học sinh xông vào phòng đồng chí Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp xô đẩy bàn ghế và la hét tại cơ quan hành chính. Chiều cùng ngày, nhóm người gây rối trật tự công cộng tiếp tục kéo nhau tới Đồn công an Bắc Đuống gây náo loạn.

Phản đối chủ trương xây dựng chợ mới, từ ngày 22 đến 25-12-2015, theo phân công của Vinh, một số đối tượng trong vụ án đến trường Tiểu học Ninh Hiệp lôi kéo số đông học sinh cầm cờ, chiêng, trống tụ tập trước cổng trường. Thậm chí, một số đối tượng đồng phạm của Vinh còn chặn xe và đạp đổ xe máy của một số phụ huynh đưa con tới trường.

Với hành vi gây ra, ngày 6-9-2016, TAND huyện Gia Lâm đã tuyên phạt Hoàng Thị Vinh 15 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Các bị cáo liên quan đều bị tuyên phạt cùng mức án 12 tháng tù (hưởng án treo) về cùng tội danh.

Tại phiên tòa phúc thẩm, mặc dù khai nhận hành vi tham gia phản đối xây dựng chợ, song bị cáo Vinh cho rằng bản thân không phải là người “cầm trịch” ở vụ gây rối trật tự công cộng này. Tuy nhiên, sau quá trình thẩm vấn và tranh luận, bị cáo đã thay đổi nhận thức, đồng thời thừa nhận nội dung tại bản án sơ thẩm là chính xác và chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Cũng chính vì thế mà sau khi cân nhắc mọi tình tiết liên quan đến vụ án, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định sửa bản án sơ thẩm của Tòa án huyện Gia Lâm để giảm từ 15 tháng tù xuống còn 12 tháng tù đối với Hoàng Thị Vinh, theo đúng tội danh đã được xác định.