Giảm 2% thuế VAT để hỗ trợ phục hồi kinh tế

  Báo Điện tử Đảng cộng sản VN
  ĐCSVN
  14 liên quanGốc

  Giảm 2% thuế VAT đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ; Công bố đường dây nóng phản ánh vi phạm về an toàn giao thông; Omicron có khả năng là biến thể lây lan mạnh nhất từng tồn tại; 39 người thương vong trong cuộc tấn công tên lửa của Houthi… là những tin tức đáng chú ý trong ngày 28/1.

  Giảm 2% thuế VAT để hỗ trợ phục hồi kinh tế

  Ngày 28/1, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP, quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

  Theo đó, từ ngày 1/2/2022 đến ngày 31/12/2022, thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ được giảm 2%, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% (còn 8%), trừ một số hàng hóa, dịch vụ như viễn thông, ngân hàng, bảo hiểm…

  Giảm 2% thuế VAT để hỗ trợ phục hồi kinh tế. Ảnh minh họa. Nguồn: HNM.

  Giảm 2% thuế VAT để hỗ trợ phục hồi kinh tế. Ảnh minh họa. Nguồn: HNM.

  Về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), cho phép tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam cho kỳ tính thuế năm 2022.

  Ông Nguyễn Quốc Hưng - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết: Theo tính toán của Bộ Tài chính, dự kiến các chính sách này sẽ có tác động giảm thu ngân sách nhà nước của năm 2022 khoảng 51,4 nghìn tỷ đồng. Số tiền thuế được hỗ trợ này sẽ góp phần giúp doanh nghiệp, tổ chức và người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời có tác dụng kích thích tiêu dùng, đầu tư qua đó đóng góp vào kết quả khôi phục lại nền kinh tế của đất nước sau dịch bệnh và góp phần thực hiện an sinh xã hội.

  Công bố đường dây nóng phản ánh vi phạm về an toàn giao thông

  Thực hiện Công điện số 1725/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, ngày 28/1, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã có văn bản công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần (từ ngày 29/01/2022 - 06/02/2022).

  Theo đó, phản ánh các vi phạm trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ như chở quá số người quy định, tăng giá vé quá quy định, nhồi nhét và chèn ép hành khách, chạy sai luồng tuyến, dừng đón trả khách sai quy định, ùn tắc giao thông và các vi phạm khác, tai nạn giao thông…, người dân liên hệ tới số điện thoại di động 0995.67.67.67, hoặc số cố định 069.2342608 (Cục Cảnh sát giao thông).

  Ảnh minh họa. Nguồn: TL.

  Ảnh minh họa. Nguồn: TL.

  Phản ánh các thông tin về tình trạng quá tải tại nhà ga, bến xe; công tác bán vé, hành vi tăng giá vé quá quy định, chạy sai luồng tuyến, người dân liên hệ số điện thoại: 0886.016.640 (Vụ Vận tải - Tổng cục Đường bộ Việt Nam). Phản ánh các bất cập về tổ chức giao thông, về đường sá, đèn tín hiệu, chở quá tải trọng, ùn tắc giao thông trên cao tốc và các quốc lộ, liên hệ số điện thoại: 0916.608.085 (Vụ An toàn giao thông - Tổng cục Đường bộ Việt Nam).

  Để phản ánh và được giải đáp thông tin về đường sắt, người dân liên hệ số điện thoại: 0865367565 (Cục Đường sắt Việt Nam); về hàng không, liên hệ số 0916.562.119 (Cục Hàng không Việt Nam); về đường thủy, liên hệ số 0243.845.1888 (Cục Đường thủy nội địa); về hàng hải, liên hệ số 0914.689.576 (Cục Hàng hải Việt Nam).

  Phản ánh chung về tình hình trật tự ATGT, tai nạn giao thông, người dân có thể liên hệ tới số điện thoại: 081.9115911 (Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia).

  Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các địa phương công bố số điện thoại đường dây nóng về trật tự, ATGT của địa phương trên cổng thông tin điện tử của UBND, Công an, Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để tiếp nhận các phản ánh của người dân về các nội dung liên quan tới công tác bảo đảm trật tự, ATGT trên địa bàn địa phương và xử lý theo thẩm quyền.

  Omicron có khả năng là biến thể lây lan mạnh nhất từng tồn tại

  Theo trang tin Salon.com, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt trong cuộc sống, biến thể siêu lây nhiễm Omicron đang tiếp tục phá vỡ các kỷ lục về khoa học.

  Nhiều nhà khoa học gần đây nhận định rằng biến thể Omicron có khả năng là virus lây lan mạnh nhất từng tồn tại.

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc ngày 26/1/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN.

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc ngày 26/1/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN.

  Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc của Omicron. Biến thể này hiện đã phát triển và sản sinh ra nhiều biến thể phụ. Các nhà khoa học gần đây cho rằng biến thể Omicron có khả năng là loại virus có mức độ lây lan mạnh nhất, hoặc mạnh thứ 2, mà nhân loại phải đối mặt, tùy thuộc vào thước đo sử dụng.

  Nếu xét về tốc độ lây lan trên phạm vi toàn cầu, thì biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 giữ ngôi vị "quán quân". Tuy nhiên, nếu được xét ở góc độ thời gian virus lây nhiễm giữa các bệnh nhân, thì virus gây bệnh sởi đã từng được chứng minh là loại virus có khả năng lây lan mạnh nhất.

  Các nhà khoa học cảnh báo kể cả khi Omicron không còn tồn tại, sẽ vẫn còn nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các biến thể mới tương tự như Omicron trong tương lai.

  39 người thương vong trong cuộc tấn công tên lửa của Houthi

  Hãng thông tấn nhà nước SABA của Yemen ngày 28/1 cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng và 34 người khác bị thương trong cuộc tấn công tên lửa của lực lượng Houthi vào thành phố Marib đêm 26/1.

  Tay súng Houthi nã súng trong cuộc xung đột ở quận Al-Juba, tỉnh Marib, Yemen ngày 2/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN.

  Tay súng Houthi nã súng trong cuộc xung đột ở quận Al-Juba, tỉnh Marib, Yemen ngày 2/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN.

  Các nhân chứng và nguồn tin y tế cho biết một tên lửa đã rơi gần một cơ sở quân sự ở khu vực al-Matar.

  Tổ chức cứu trợ "Save the Children" trước đó cho biết 28 thường dân đã thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công trên, đồng thời kêu gọi luật pháp quốc tế cần phải được tôn trọng trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua tại Yemen.

  Thành phố Marib là thành trì cuối cùng phía Bắc của Chính phủ Yemen. Marib nằm trong khu vực sản xuất dầu mỏ và là tâm điểm giao tranh trong năm 2021 khi lực lượng Houthi tiến về thành phố này.

  Giao tranh giành quyền kiểm soát thành phố Marib đã phá vỡ nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn do Liên hợp quốc dẫn đầu trong bối cảnh hai bên tăng cường hoạt động quân sự…/.

  PV (tổng hợp)

  Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/nong-trong-ngay/giam-2-thue-vat-de-ho-tro-phuc-hoi-kinh-te-603311.html