Giải vô địch Vật dân tộc Quốc gia năm 2024: Đoàn tuyển Ninh Bình đã sẵn sàng

Ngày diễn ra Lễ hội Hoa Lư năm 2024 đang đến rất gần. Đây cũng là thời điểm các vận động viên đội tuyển môn vật dân tộc của Ninh Bình căng mình tập luyện, chuẩn bị cho Giải vô địch Vật dân tộc Quốc gia lần thứ 28 năm 2024.

Các vận động viên đội tuyển Vật Ninh Bình nỗ lực tập luyện, phấn đấu giành thành tích cao tại Giải vô địch Vật dân tộc Quốc gia lần thứ 28.

Các vận động viên đội tuyển Vật Ninh Bình nỗ lực tập luyện, phấn đấu giành thành tích cao tại Giải vô địch Vật dân tộc Quốc gia lần thứ 28.

Giải vô địch Vật dân tộc Quốc gia lần thứ 28 sẽ diễn ra từ ngày 12-20/4, trong đó thời gian thi đấu từ ngày 15/4 đến hết ngày 19/4. Giải do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình phối hợp với Cục Thể dục, thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức. Địa điểm thi đấu tại Sân lễ hội Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư.

Theo kế hoạch, Giải tổ chức thi đấu ở 18 hạng cân, dự kiến có 250 vận động viên của các tỉnh, thành, ngành trong toàn quốc tham gia tranh tài. Đây là giải đấu cao nhất nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Liên đoàn Vật Việt Nam nên các đoàn tuyển sẽ cử nhiều đô vật nổi tiếng, giàu thành tích về Ninh Bình tham dự. Do vậy, sức hấp dẫn, tính chất cạnh tranh của giải năm nay sẽ khá lớn.

Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh cho biết: Trung tâm sẽ cử đội tuyển với 14 huấn luyện viên, vận động viên tranh tài tại giải năm nay. Trung tâm đã có kế hoạch cụ thể để các vận động viên tập luyện với mong muốn các vận động viên sẽ thi đấu đạt kết quả tốt, đáp lại sự kỳ vọng của người hâm mộ tỉnh nhà.

Ông Đoàn Thành Đô, huấn luyện viên môn vật, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh chia sẻ: Sau khi có điều lệ Giải vô địch Vật dân tộc Quốc gia lần thứ 28, thực hiện sự chỉ đạo của Trung tâm, chúng tôi đã lập kế hoạch cụ thể, tuyển chọn các vận động viên tham gia tập luyện, thi đấu tại giải lần này. Đoàn tuyển chủ nhà Ninh Bình sẽ đăng ký đầy đủ các nội dung thi đấu. Các vận động viên đang tập luyện với cường độ, khối lượng tập luyện cao để giành thành tích cao nhất.

Qua huấn luyện, các vận động viên đã đáp ứng tốt các bài tập, nhiều vận động viên hiện có phong độ, thể lực tốt, điểm rơi phong độ vào đúng thời điểm thi đấu giải. Trong số 11 vận động viên của Ninh Bình tham gia thi đấu có các vận động viên Ngô Hữu Hòa, Tạ Văn Hùng đã giành huy chương Vàng Giải Vật dân tộc Quốc gia năm 2023. Ngoài ra, các vận động viên còn lại đều thuộc nhóm đã có huy chương. Do vậy, đoàn tuyển Ninh Bình có thể cạnh tranh được với các đội tuyển mạnh khác như Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc... Ở các mùa giải trước, vận động viên của các đội tuyển mạnh này chiếm lĩnh nhiều bộ huy chương, do vậy mùa giải năm nay các đội tuyển này vẫn là các đối thủ đáng gờm nhất.

Ninh Bình là vùng đất giàu truyền thống thượng võ. Nhiều làng vật Ninh Bình từng rất nổi danh trong quá khứ như: Bồ Vi (Yên Mô), Ninh Mỹ (Hoa Lư), Yên Vệ (Yên Khánh)... Các địa phương này là nguồn tuyển vận động viên cho đội tuyển vật của tỉnh. Vì các vận động viên Ninh Bình phần lớn xuất thân từ các vùng đất vật danh tiếng ở các địa phương, do đó sẽ có rất nhiều người hâm mộ ở các địa phương đến sới vật để cổ vũ cho các đô vật của làng mình. Nói cách khác, yếu tố "màu cờ sắc áo" sẽ làm nên tính chất hấp dẫn đặc biệt của giải vật tại lễ hội năm nay.

Giải vô địch Vật dân tộc Quốc gia lần thứ 28 có lịch thi đấu trùng với thời điểm diễn ra Lễ hội Hoa Lư, vì thế sẽ có rất đông người dân, du khách tới xem. Hoạt động của sới vật tại Lễ hội sẽ góp phần mang lại không khí đặc biệt, tạo nên sức hấp dẫn, nét bản sắc văn hóa riêng của Lễ hội Hoa Lư. Tại Lễ hội Hoa Lư, tinh thần thượng võ trong truyền thống văn hóa Cố đô được tôn vinh, các kỹ thuật trong nền vật võ dân tộc được bảo tồn, lưu giữ. Môn vật dân tộc cùng với các môn thể thao truyền thống, các trò chơi dân gian khác sẽ tạo nên không khí sôi động đặc biệt của Lễ hội.

Bài, ảnh: Mai Phương

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/giai-vo-dich-vat-dan-toc-quoc-gia-nam-2024-doan-tuyen-ninh/d2024040914280719.htm