Giải U19 Đông Nam Á: U19 Việt Nam muốn vô địch

Trả lời báo giới trong buổi họp báo công bố nhà tài trợ cho giải U19 Đông Nam Á 2014 - Cúp NutiFood vào sáng 26.8, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã tiết lộ mục tiêu của VFF dành cho đội tuyển là ngôi vô địch.

Lẽ ra, việc công bố mục tiêu như thế này phải thuộc về trách nhiệm của HLV trưởng, tuy nhiên, theo lý giải của ông Tuấn thì: “Ở giải Brunei vừa qua, khi U19 Thái Lan thua trận, HLV của họ vẫn đặt mục tiêu rất cao cho các sự kiện tiếp theo. Đã ra sân, đã tham dự, đã thi đấu, đội nào cũng muốn vô địch. Việt Nam cũng muốn thi đấu tốt nhất”.

Ông Tuấn cũng tiết lộ một phần lý do khiến U19 Việt Nam phải rơi vào bảng “tử thần” có U19 Nhật Bản và U19 Úc: “Úc là tên tuổi lớn nhưng khi AFF họp ở Campuchia để chia bảng, họ bị xếp trong nhóm bốc thăm kém hơn do thành tích đối đầu của họ thua Việt Nam. Khi bốc thăm ngẫu nhiên, họ ở cùng bảng với Việt Nam”.

“Khi họ (U19 Úc) đã thua chúng ta, họ sẽ có kinh nghiệm. Trong bóng đá, chúng ta không thể nói rằng hôm qua tôi thắng bạn thì ngày mai tôi sẽ lại thắng bạn. Từng trận đấu có tính chất riêng, đừng nhìn một trận thua mà mất hy vọng, cũng đừng nhìn một trận thắng mà chủ quan...”, ông Tuấn đánh giá thêm.

Giải U19 Đông Nam Á đã chính thức mang tên Giải U19 Đông Nam Á 2014 - Cúp NutiFood sau lễ công bố nhà tài trợ sáng 26.8. Theo đó, Công ty CP Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood là nhà tài trợ chính, Hoàng Anh Gia Lai là nhà tài trợ còn lại.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai giải U19 khu vực. Giải U19 Đông Nam Á 2014 được tổ chức trong bối cảnh 4 đội bóng Đông Nam Á đã giành quyền tham dự vòng chung kết giải U19 châu Á vào tháng 10 tới tại Myanmar. Vì vậy, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã quyết định sẽ sử dụng giải đấu này làm nơi tập huấn cho các đội tuyển khu vực.

Đó là lý do khiến chỉ các đội Đông Nam Á đã giành quyền dự giải châu Á được tham dự là chủ nhà U19 Việt Nam, đương kim vô địch giải U19 Indonesia, tân vương Cúp Hassanal Bolkial U19 Myanmar, U19 Thái Lan. Bên cạnh đó, AFF cũng mời hai đội tuyển U19 Nhật Bản và U19 Úc nhằm giúp các đội bóng khu vực được cọ sát thêm.

Ông Trần Quốc Tuấn cũng cho biết giải đấu sẽ không có tiền thưởng. Đội vô địch chỉ được nhận cúp và bảng danh vị. Ông Tuấn giải thích: “Các giải trẻ Đông Nam Á không có tiền thưởng, đây là vấn đề danh dự và đào tạo với các giải trẻ. Hệ thống giải trẻ châu Á cũng chỉ có cúp và huy chương.”

Hiện U19 Việt Nam vẫn đang tập luyện tại Hàm Rồng (Gia Lai). Đội tuyển sẽ bay ra Hà Nội hôm 3.9 trước khi đá trận đầu tiên tại giải hôm 5.9 với U19 Úc.

Giang Nam