Giải trí cuối tuần (14/10)

Công chúng yêu mỹ thuật có thể ghé Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội xem triển lãm 'Kết nối' của nhóm 6 họa sĩ đến từ 6 tỉnh, thành phố khác nhau.

Nhóm “Kết nối” được bắt đầu hình thành qua mạng xã hội facebook. Từ đó, các thành viên của nhóm đi đến thống nhất mỗi năm sẽ tổ chức một triển lãm để chia sẻ, trình bày những tác phẩm mới nhất mà các thành viên đã sáng tác trong một năm mà không bị gò bó về chủ đề.

Triển lãm lần đầu của nhóm được diễn ra vào năm 2017 tại Hà Nội với các họa sĩ Nguyễn Ngần (Hà Nam), Lý Văn Vinh (Hưng Yên), Kù Kao Khải (Ninh Bình), Võ Văn Quý, Trần Vĩnh Thịnh (Thừa Thiên-Huế). Năm 2018, nhóm thêm 1 thành viên mới, họa sĩ Đào Hồng Vân (Vĩnh Phúc) - thành viên nữ duy nhất. Triển lãm kéo dài đến ngày 20/10.

Tuần này, Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 5 đang diễn ra tại Hà Nội. Liên hoan kéo dài tới 15/10, là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật múa rối trên toàn quốc và các đoàn nghệ thuật múa rối tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia.

Lễ bế mạc được tổ chức tại Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội. Các đêm thi tổ chức tại 4 điểm: Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long và Nhà thi đấu Thể thao khu văn công Mai Dịch.

Với khán giả yêu nhạc, có thể tìm nghe album “Hà Nội giấc mơ tôi” của ca sĩ Mai Diệu Ly. Album gồm 8 ca khúc về Hà Nội: Hà Nội của tôi (sáng tác Tiến Minh), Ngẫu hứng phố (Trần Tiến), Mơ về nơi xa lắm (Phú Quang), Xa rồi mùa đông (Nguyễn Nam), Hà Nội cũ (Nguyễn Thành Trung), Nỗi lòng người đi (Anh Bằng), Hà Nội và tôi (Lê Vinh), Im lặng đêm Hà Nội (Phú Quang).

Những bài hát hay về Hà Nội tưởng chừng đã quen thuộc nhưng với sự phối khí mới mẻ và qua tiếng hát của Mai Diệu Ly vẫn khiến người nghe có những phút giây lắng đọng khi Hà Nội ở tiết giao mùa…

Tuần tới, đêm nhạc “Tre mùa thu 3” với sự góp mặt của dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới và Dàn hợp xướng Quốc tế Hanoi Voices sẽ trở lại với khán giả vào 2 ngày 19 và 20/10.

Dưới sự chỉ đạo của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, khán giả sẽ được thưởng thức các tác phẩm Việt Nam gần gũi như “Chim Pơ-rô-tốc gọi mùa” (dân ca Đắk Lắk) đến những tác phẩm âm nhạc kinh điển Pháp như trích đoạn “Tôi muốn tự do vui sống” hay “Carmen”.

Bên cạnh đó đêm nhạc còn có những tác phẩm vui nhộn dành cho trẻ em như “Chuột chũi bé nhỏ”, “Bài ca về chú nhím” hay “Phù thủy Grabouilla”… Đêm nhạc sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Trúc Mai