Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2016 sẽ trao cho cả sách

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016 được tổ chức, trao tặng cho các tác phẩm báo chí, sách về thông tin đối ngoại xuất sắc, được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, được phát hành trong và ngoài nước trong thời gian từ ngày 1/1/2016 đến hết ngày 31/12/2016.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2016 sẽ trao cho cả sách - Ảnh 1

Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Chiều 8/11, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tổ chức họp báo công bố Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016.

Phát biểu tại họp báo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại cho biết, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016, ngoài lĩnh vực báo chí, Ban Chỉ đạo quyết định mở rộng thêm một lĩnh vực dự thi là sản phẩm sách tuyên truyền đối ngoại.

Với việc mở rộng thêm lĩnh vực tham dự, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức hy vọng giải thưởng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo các tác giả, nhóm tác giả, các cơ quan, đơn vị trong nước và nước ngoài có tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại. Qua đó tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, tăng cường sự kết nối, trao đổi giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Cũng theo ông Phạm Văn Linh, hiện nay, tình hình thế giới và khu vực vẫn đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại đang đứng trước những thách thức không nhỏ, đòi hỏi các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại phải nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả các hoạt động thông tin đối ngoại, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại được tổ chức từ năm 2014, đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các phóng viên, các cơ quan báo chí trong nước, đặc biệt là sự quan tâm, tham gia của các tác giả là cá nhân, các hãng thông tấn nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Các tác phẩm tham dự giải phong phú về thể loại, đa dạng về nội dung, đề cập toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; những sự kiện nổi bật trong nước, khu vực và quốc tế; giới thiệu những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới; thông tin kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam…

Sau 2 năm tổ chức, giải thưởng bước đầu tạo được uy tín và gây được tiếng vang trong dư luận, góp phần khẳng định vai trò quan trọng của công tác thông tin đối ngoại nói chung và vai trò của báo chí đối ngoại nói riêng.

Năm nay, Đài Tiếng nói Việt Nam là đơn vị thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Đối tượng tham dự giải là người Việt Nam trong nước và ở nước ngoài, người nước ngoài có tác phẩm báo chí, sách phù hợp với tiêu chí giải đều có quyền gửi tác phẩm tham dự.

Loại hình, thể loại tham dự giải năm nay gồm: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách.

Tác phẩm dự thi là những tác phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài, được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và phát hành trong nước và nước ngoài trong thời gian từ ngày 1/1/2016-31/12/2016.

Các tác phẩm đã được giải thưởng tại các cuộc thi khác vẫn được quyền dự thi, nhưng phải ghi rõ mức giải đã đoạt được, cùng thông tin về đơn vị tổ chức, thời gian diễn ra cuộc thi.

Nguyễn Hoàng