"Giải thưởng tài năng Lương Văn Can" lần 2 - 2012

“Giải thưởng tài năng Lương Văn Can” là sân chơi dành cho thế hệ trẻ có tri thức, là nơi để sinh viên các trường đại học, cao đẳng thể hiện kiến thức về vấn đề kinh doanh, kinh tế, khả năng ngoại ngữ, cũng như ý tưởng làm kinh tế của bản thân.

[MEDIA:Video LVC]

Danh nhân Lương Văn Can (1854 – 1927) là tác giả của nhiều quyển sách bàn về việc kinh doanh, trong đó có hai quyển Kim cổ cách ngôn và Thương học phương châm nói về đạo làm giàu của người Việt Nam.

Ông đã cho rằng “Kinh doanh phải hiếu nghĩa” và “Bí quyết thành công nhà kinh doanh là trung thực”. Những nhận định của ông hơn 100 năm trước đến nay vẫn còn nguyên giá trị, chính vì vậy Lương Văn Can được xem là “người thầy” của giới doanh nhân.

Thí sinh chia sẻ kinh nghiệm thi Lương Văn Can

Thực tế xã hội ngày nay có khá nhiều người trẻ tìm mọi cách làm giàu bất, có người bất chấp các quy định của luật pháp để chạy theo lợi nhuận trước mắt.

Trong tình hình đó, Báo Doanh Nhân Sài Gòn đã phối hợp cùng CLB Doanh nhân Sài Gòn phát động và tổ chức cuộc thi Giải thưởng tài năng Lương Văn Can, dành cho sinh viên các trường đại học trên cả nước.

Mục đích của cuộc thi là tạo điều kiện cho lớp doanh nhân tương lai có thêm cơ hội nắm bắt, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng kinh doanh theo tư tưởng làm giàu của danh nhân Lương Văn Can.

Tham gia cuộc thi này, sinh viên sẽ được tiếp cận tư tưởng làm giàu của Lương Văn Can, đó là kinh doanh phải “hiếu nghĩa” và “trung thực”, điều này sẽ giúp sinh viên trưởng thành trong môi trường kinh doanh nghiêm túc, biết tôn trọng pháp luật và có trách nhiệm với xã hội. Đây cũng là vấn đề cần được đặt ra cho lớp doanh nhân ngày nay, nhất là doanh nhân trẻ vừa rời ghế nhà trường.

Bên cạnh đó, BTC cũng tạo điều kiện hiện thực hóa những ý tưởng, đề án kinh doanh khả thi của các sinh viên, bằng cách giới thiệu những đề án này đến các doanh nghiệp, tổ chức liên quan.

Ngoài ra, BTC cuộc thi còn hướng đến một mục tiêu khác - giới thiệu cho doanh nghiệp những tài năng trẻ (là các sinh viên đoạt giải).

Ban cố vấn, Ban giám khảo cuộc thi gồm các chuyên gia kinh tế, giảng viên đại học, doanh nhân hiện đang hoạt động trong các ngành nghề.

Thí sinh trình bày đề án trước BGK

Trong quá trình diễn ra cuộc thi, BTC tổ chức nhiều chương trình giao lưu tại các trường đại học, tạo điều kiện cho các sinh viên tiếp xúc trực tiếp để được giao lưu, học hỏi với các chuyên gia kinh tế, các doanh nhân thành công.

Cuộc thi Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can lần thứ nhất - 2011 được tổ chức làm 2 đợt. Trong đợt 1, gần 500 sinh viên đã đăng ký tham dự, 98 TS được vào vòng 2, 44 TS vào vòng 3. Sau khi phỏng vấn trực tiếp, Ban Giám khảo đã chấm được 19 đề án để trao giải.

Đợt 2 có 635 lượt TS tham gia, 174 TS được đi tiếp vào vòng 2, 80 TS được tham dự vòng 3, và cuối cùng có 26 đề án kinh doanh được nhận giải.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, BTC đã tổ chức một số chương trình giao lưu tại các trường ĐH - CĐ như: ĐH Hoa Sen TP.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (HUFLIT), ĐH Đồng Tháp.

Đặc biệt, sau một thời gian khởi động cuộc thi, BTC đã thành lập một tổ chức mang tên CLB Tài năng trẻ Lương Văn Can, với thành viên là lực lượng nòng cốt được tập hợp từ những TS tham gia cuộc thi.

CLB này hoạt động với sứ mệnh phổ biến đạo làm giàu trung thực - hiếu nghĩa của danh nhân Lương Văn Can đến cộng đồng sinh viên - những doanh nhân tương lai. CLB là nơi những sinh viên có cùng đam mê kinh doanh học tập, trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng, kết nối tiềm lực, và là cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên.

Phát huy thành công của lần tổ chức thứ nhất, Báo Doanh Nhân Sài Gòn và CLB Doanh nhân Sài Gòn tiếp tục tổ chức cuộc thi Giải thưởng tài năng Lương Văn Can lần thứ hai - 2012, với thể lệ như sau:

Thể lệ cuộc thi

BGK đặt câu hỏi phản biện cho thí sinh

Tên cuộc thi: Giải thưởng tài năng Lương Văn Can lần thứ hai - 2012.

Đối tượng tham gia: Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Quy trình thi: 3 vòng

Vòng 1 (làm bài trực tuyến): Kiến thức về tư tưởng, đạo làm giàu của Lương Văn Can và khả năng Anh ngữ

- Các thí sinh (TS) đăng ký tại website: www.doanhnhansaigon.vn; hoặc luongvancan.doanhnhansaigon.vn

- Sau khi hoàn tất các thông tin cần thiết, TS bắt đầu thi Phần I - kiểm tra kiến thức về tư tưởng, đạo làm giàu của Lương Văn Can.

- Đạt yêu cầu Phần I, TS tiếp tục thi Phần II - kiểm tra khả năng Anh ngữ.

- Đạt yêu cầu Phần 2, hệ thống sẽ tự động cập nhật và thông báo mã số dự thi chính thức cho TS. Đồng thời, tại website: www.doanhnhansaigon.vn cũng sẽ hiển thị mẫu đăng ký dự thi chính thức vòng 2 của chương trình.

- Thời gian thi: Từ 12/1/2012 đến 15/5/2012.

Vòng 2: Phát triển ý tưởng

- Các TS vượt qua vòng 1 sẽ hoàn tất mẫu đăng ký và viết hai bài luận:

1/ Về đạo làm giàu của Lương Văn Can (tối đa 1 trang A4)

2/ Tóm tắt ý tưởng kinh doanh (tiểu luận - tối đa 4 trang A4).

(Bài thi hợp lệ là bài có đầy đủ thông tin và hình ảnh cá nhân của người thi)

- Hai bài luận sẽ được thực hiện trực tuyến như Vòng 1.

- Thời gian thi: Từ 16/5/2012 đến 30/5/2012.

- Ngày 30/6/2012, BTC công bố kết quả TS vượt qua vòng 2 để tiếp tục dự thi vòng 3 - chung khảo.

Vòng 3: Bảo vệ đề án trước Hội đồng

- TS nộp đề án từ 1/7/2012 đến 30/7/2012.

- Từ ngày 16/8/2012 đến 29/9/2012: Các TS trình bày và bảo vệ đề án của mình trước Hội đồng Giám khảo (theo lịch hẹn của Ban tổ chức).

- Ngày 30/9/2012, BTC công bố kết quả.

- Lễ phát giải được tổ chức ngày 13/10/2012.

Giải thưởng: Mỗi TS đoạt giải sẽ được nhận:

- Cúp Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can

- Giấy chứng nhận đoạt giải

- 1 suất học bổng trị giá 10.000.000 đồng.

BTC dự kiến, trong thời gian diễn ra cuộc thi năm 2012, sẽ tổ chức giao lưu tại 4 trường đại học, trao tặng mỗi trường 20 suất học bổng (trị giá 2,5 triệu đồng/suất).