Giải thưởng FIFA cạnh tranh với Quả bóng vàng

FIFA vừa cho ra mắt giải thưởng “Cầu thủ hay nhất năm”, chính thức cạnh tranh với giải thưởng “Quả bóng vàng” của tạp chí Pháp France Football.

Giải thưởng FIFA cạnh tranh với Quả bóng vàng - Ảnh 1

Chủ tịch FIFA Infantino thông báo về các giải thưởng hằng năm của FIFA. Ảnh: GETTY IMAGES.

Ngày 20/9 vừa qua, “Quả bóng vàng FIFA” bị khai tử sau khi hai cơ quan chủ quản của giải thưởng này là FIFA và tạp chí bóng đá danh tiếng nước Pháp-France Football, không tìm được tiếng nói chung trong việc tiếp tục hợp tác. Trước đó, năm 2010, hai cơ quan này đã khai sinh ra danh hiệu này bằng việc hợp nhất giữa giải thưởng “Quả bóng vàng châu Âu” (sáng lập năm 1956 của France Football) và giải thưởng “Cầu thủ xuất sắc nhất năm” (ra đời năm 1991 của FIFA).

Sau khi “đường ai nấy đi”, France Football lập tức tuyên bố kể từ năm 2017 sẽ quay về với giải thưởng “Quả bóng vàng” của họ, do các nhà báo thể thao uy tín hàng đầu thế giới bình chọn. Bên cạnh đó, tạp chí này còn thông báo thay đổi một số quy tắc bình chọn. Theo đó, danh sách đề cử tăng từ 23 lên 30 cầu thủ và không có danh sách rút gọn 3 ứng viên cuối cùng. Danh tính người thắng cuộc được công bố trước khi năm dương lịch kết thúc, thay vì phải đợi đến tháng 1 năm sau như thời điểm trao giải “Quả bóng vàng FIFA”. Đồng thời, France Football mang lễ trao giải về Paris (Pháp), thay vì ở Zurich (Thụy Sỹ) như trước kia.

Trước động thái của France Football, hôm qua (1/11), FIFA chính thức lên tiếng “đáp trả”, bằng cách lập một giải thưởng mới cạnh tranh với “Quả bóng vàng” của tạp chí này. Theo đó, FIFA cho ra mắt giải thưởng “The Best” (Những người xuất sắc nhất), gồm các danh hiệu Nam cầu thủ hay nhất, Nữ cầu thủ hay nhất, HLV bóng đá nam hay nhất, HLV bóng đá nữ hay nhất, giải Puskas (bàn thắng đẹp nhất), giải Fair Play, giải đội hình tiêu biểu của năm, giải dành cho người hâm mộ. Trong đó, danh hiệu Nam cầu thủ hay nhất được cho là có tầm quan trọng không kém “Quả bóng Vàng” của tạp chí France Football.

Cách thức bình chọn các giải thưởng cũng sẽ thay đổi. Cụ thể, bình chọn của HLV và đội trưởng các ĐTQG chỉ quyết định 50% kết quả, 50% còn lại đến từ người hâm mộ và hơn 200 đại diện đến từ các cơ quan truyền thông trên toàn thế giới. Trước đó, giải thưởng chỉ do HLV và đội trưởng của các ĐTQG từ các LĐBĐ thành viên bình chọn.

Riêng Giải đội hình tiêu biểu của năm do các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới bình chọn, giải Puskas do người hâm mộ “trực tuyến” bình chọn, giải Fair Play do nhóm “chuyên gia bóng đá” bình chọn.

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp hội đồng FIFA dưới sự chủ trì của Chủ tịch Gianni Infantino hôm 31/10. Danh sách rút gọn được công bố vào ngày 2/12/2016 và Gala trao giải sẽ diễn ra tại trụ sở FIFA ở Zurich (Thụy Sỹ) vào ngày 9/1/2017.

Huyền Mai