Giải thưởng Fair Play 2013: Chọn mặt gửi vàng

Sáu đề cử cho giải thưởng Fair Play 2013 được chuyển đến 150 đại biểu bầu chọn trước khi công bố chính thức vào đêm 15-1. Bầu Đức nhận danh hiệu Vinh danh Fair Play.

Ngày 26-12, tại trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM, Hội đồng thẩm định (HĐTĐ) của giải thưởng Fair Play 2013 đã tiến hành cuộc họp lần 5 - tháng 12, nhằm thẩm định lại các đề cử đưa vào danh sách chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair Play 2013.

Qua xem xét, HĐTĐ đã chính thức giới thiệu danh sách sáu đề cử chính thức gửi đến 150 đại biểu là các chuyên gia bóng đá, giám sát, trọng tài, phóng viên thể thao… để tiến hành bầu chọn ngay từ tuần này.

Danh sách sáu đề cử chính thức (xếp theo vần a, b, c) gồm:

1. Cổ động viên Nguyễn Hữu Hiền (SL Nghệ An) xin phép bảo vệ xuống sân dọn dẹp và khắc phục những “xấu xí” do các CĐV đồng hương để lại.

2. Ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm TDTT quận 1 đánh động giới chức thể thao từ một trận cầu từ thiện giàu ý nghĩa giúp VĐV Lê Thị Huệ chữa trị chấn thương.

3. HLV Nguyễn Hữu Thắng (SL Nghệ An) dành toàn bộ giải thưởng HLV xuất sắc trong tháng để chia sẻ với nỗi đau của gia đình em học sinh Nguyễn Văn Nam liều mình cứu các em bị đuối nước rồi kiệt sức và chết do nước cuốn trôi.

Hội đồng thẩm định với phiên họp cuối gút lại các đề cử và biểu quyết danh hiệu Vinh danh Fair Play cùng sáu hành động được biểu dương. Ảnh: XUÂN HUY

Với những đóng góp tích cực cho bóng đá Việt Nam và đặc biệt là tầm nhìn chiến lược, kiên trì cho mục tiêu phát triển của bóng đá trẻ Việt Nam, bầu Đức được biểu quyết 100% danh hiệu Vinh danh Fair Play. Ảnh: XUÂN HUY

4.Cầu thủ Giang Trần Quách Tân bỏ ngang tình huống ghi bàn để giúp một cầu thủ đối phương đang bị đau.

5.“Running man” Vũ Xuân Tiến: Người góp phần làm hình ảnh con người và bóng đá Việt Nam thân thiện hơn thông qua sự kiện Arsenal đến Việt Nam.

6.Đội U-19 Việt Nam thể hiện lối chơi tuyệt vời và phong cách thi đấu rất Fair Play không chỉ tạo ấn tượng trong nước mà lan ra cả quốc tế.

Danh hiệu Vinh danh Fair Play dành cho bầu Đức

Các thành viên HĐTĐ cũng đã thảo luận sôi nổi và đi đến thống nhất, bằng biểu quyết 100% bầu ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho danh hiệu Vinh danh Fair Play vì đã có nhiều đóng góp thiết thực cho bóng đá Việt Nam, xây dựng tầm nhìn chiến lược, kiên trì cho mục tiêu phát triển của bóng đá trẻ Việt Nam, đặc biệt là U-19 Việt Nam vừa gây tiếng vang nói riêng và bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nói chung.

Tại lễ trao giải năm ngoái, hai nhân vật nhận danh hiệu Vinh danh Fair Play là ông Phạm Huỳnh Tam Lang và cầu thủ Phan Văn Tài Em.

Sáu biểu dương cho các hành động fair play

Ngoài ra, giải thưởng Fair Play 2013 cũng biểu dương các hành động fair play trong và ngoài sân cỏ hoặc của các cá nhân có đóng góp tốt cho cộng đồng và người hâm mộ bóng đá Việt Nam bao gồm:

1. Ban huấn luyện đội U-21 Myanmar, khi nghiêm khắc kỷ luật cầu thủ chủ chốt của mình là Thin Zhak (5), sau khi cầu thủ này có hành vi thô bạo trong trận gặp U-21 Malaysia, nhận thẻ đỏ rời sân.

2. Cổ động viên Ninh Thuận đã cổ vũ nồng nhiệt trên khán đài, tạo không khí sôi động và sức bật cho giải đấu bằng cách cổ động rất văn hóa tại giải U-21 quốc tế 2013 do báo Thanh Niên tổ chức.

3. Hội CĐV Hải Phòng và Nghệ An quyên góp tiền ủng hộ cho đồng bào lũ lụt miền Trung trong các trận bán kết giải U-21 quốc gia 2013 do báo Thanh Niên tổ chức.

4. Phóng viên Huỳnh Sang, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM, vượt lên mọi khó khăn, truyền thanh qua đường điện thoại di động lên làn sóng phát thanh để tường thuật trực tiếp toàn bộ các trận đấu tại hai giải đấu U-19 Đông Nam Á và vòng loại châu Á 2013, đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ một cách kịp thời.

5. Cổ động viên Hoài An, chuyên viên IT, bằng khả năng kỹ thuật của mình, với chiếc máy ghi hình tí hon đặt trên sân bóng đã truyền hình ảnh các trận đấu tại vòng loại U-19 châu Á, thông qua YouTube về nước, phục vụ người hâm mộ Việt Nam một cách khá hoàn hảo.

6. Cầu thủ Lê Thị Thanh Hương, đội tuyển nữ Việt Nam tham dự SEA Games 27, trong trận chung kết gặp Thái Lan, dù bị chấn thương nặng, gãy sống mũi, máu ra nhiều nhưng vẫn nén cơn đau, yêu cầu ban huấn luyện cho tiếp tục thi đấu từ giữa hiệp 1 cho đến giữa hiệp 2 mới rời sân vì máu ra ngày càng nhiều. Tinh thần quên mình, vượt khó khăn, trở ngại đó của Thanh Hương đã được HĐTĐ nhất trí cao, biểu quyết 100% đưa vào danh sách biểu dương Fair Play 2013.

Lễ trao thưởng sẽ tổ chức vào thứ Tư 15-1-2014 tại khách sạn Rex, TP.HCM, sẽ được HTV truyền hình trực tiếp và VOH truyền thanh trực tiếp.

Cùng song hành với ban tổ chức có nhà tài trợ chính Quỹ Đầu tư và Phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) thuộc Tập đoàn Vingroup và các nhà tài trợ khác gồm Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Công ty TNHH TM Thái Sơn Nam, Công ty TNHH Tư vấn DP và Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Phần mềm Cánh Cam. Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) là đơn vị bảo trợ thông tin của giải Fair Play 2013.

BAN TỔ CHỨC GIẢI THƯỞNG FAIR PLAY 2013