Giải quyết triệt để công trình sai phạm tại hồ Văn

Như đã đưa tin, ngày 12/10, UBND phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, TP Hà Nội) đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xử lý công trình xây dựng trái phép ở khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tuy nhiên, chỉ sau hơn nửa tháng, theo phản ánh của người dân tại địa điểm sai phạm đã xuất hiện một số hạng mục mới được xây dựng hoàn toàn tự phát. PV Báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội.

Giải quyết triệt để công trình sai phạm tại hồ Văn - Ảnh 1

Công trình tự phát mới được xây dựng tại hồ Văn. (Ảnh: Kiều Khải).

PV: Thưa ông, trước thông tin phản ảnh tiếp tục xuất hiện nhiều hạng mục xây dựng trái phép tại hồ Văn, Sở VHTT Hà Nội sẽ giải quyết sự việc này như thế nào?

Ông Trương Minh Tiến: Sau khi kiểm tra thì những sai phạm mới như người dân phản ánh tại hồ Văn hoàn toàn đúng. Việc xuất hiện sai phạm trên xảy ra ngay sau khi các đơn vị chức năng tiến hành xử lý công trình xây dựng trái phép ở khu vực hồ Văn vào ngày 12/10. Trước sự việc trên, chúng tôi cũng đã trao đổi với với UBND quận Đống Đa và sẽ có phương án giải quyết ngay trong một vài ngày tới.

Thực tế việc giải quyết những sai phạm chỉ là trả lại hiện trạng như ban đầu trước khi xảy ra sai phạm. Với tư cách là đơn vị quản lý, sắp tới Sở VHTT sẽ có những kế hoạch cụ thể nào?

- Ngày 2/11, Sở VHTT Hà Nội đã tổ chức một cuộc họp có sự tham gia của các nhà khoa học, đại diện Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTT&DL), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và đã khẳng định rằng những công trình xây dựng tại hồ Văn vừa qua không phải là một hạng mục trong di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Trong đó, khu vực hồ Văn không phải là một địa điểm thực hành tâm linh từ xa xưa của người dân địa phương. Vì vậy, có thể khẳng định đây hoàn toàn là một công trình tự phát và có từ cách đây khoảng 15 đến 20 năm.

Trước đây tại khu vực này cũng có đã tiến hành thực hành tín ngưỡng, đó là chỉ có một bà cụ vào những hôm rằm, mùng 1 đến thắp hương. Nhưng từ khi cụ mất đi một số người dân đã tự ý vào đó để nâng cấp công trình và có hướng lập thành nơi tổ chức tín ngưỡng. Đây hoàn toàn là việc làm không đúng với tính chất của di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Vì vậy, sau khi phát hiện ra sai phạm, Sở VHTT đã có báo cáo với UBND TP.Hà Nội. UBND TP.Hà Nội sau đó giao cho UBND quận Đống Đa chủ trì việc yêu cầu việc tháo dỡ công trình. Bước đầu, UBND quận Đống Đa đã triển khai được việc trả lại nguyên trạng trước đó cho công trình.

Liên quan tới việc sai phạm tại di tích hồ Văn, Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTT&DL) yêu cầu phải di chuyển cả công trình và không cho tồn tại về lâu dài trong khu vực hồ Văn. Ngoài ra, trong thời gian tới các đơn vị liên quan sẽ tổ chức Hội nghị khoa học để tính đến việc dựng lại phương đình, dựng lại bia cổ rất có giá trị của hồ Văn. Các cơ quan quản lý cũng đang hướng sẽ tôn tạo công trình trở thành không gian bình thơ, bình văn như xưa. Sắp tới, Sở VHTT cũng sẽ báo cáo với Bộ VHTT&DL cho xử lý cũng như tôn tạo khu vực hồ Văn như các bước đã đề xuất.

Sau khi xảy ra những sai phạm nêu trên, hồ Văn phải đóng cửa. Điều này phần nào đã ảnh hưởng đến nhu cầu của người dân. Trong thời gian tới, các cơ quan quản lý sẽ có phương án gì để trả lại không gian sinh hoạt cho người dân?

- Để giải quyết những vấn đề đang xảy ra tại hồ Văn sẽ phải tiến hành từng bước một. Thực tế nhân dân có nhu cầu vào thăm quan di tích hoặc đi dạo hồ Văn là điều hoàn toàn bình thường. Không gian xung quanh hồ Văn cũng là một thành tố của Di tích quốc gia đặc biệt nên Sở VHTT cũng đang có những báo cáo với Thành phố chỉ đạo quận Đống Đa, phường Văn Miếu tính lại việc quản lý sinh hoạt của các hộ dân xung quanh. Cùng với đó, Sở VHTT Hà Nội cũng đang đề nghị Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tăng cường công tác quản lý tại di tích này.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Minh (thực hiện)