Giải quyết tranh chấp bản quyền, chỉ có thể khởi kiện

GiadinhNet - Nhạc sĩ Phó Đức Phương từng nhiều lần đề xuất phương án phải yêu cầu đơn vị tổ chức thực thi nghĩa vụ bản quyền trước khi cấp giấy phép biểu diễn, nhưng theo Bộ VH,TT&DL, điều này là trái với quy định của Luật Dân sự. Vậy nên, trong điều kiện hai bên không thể giải quyết thì chỉ còn cách đưa nhau ra tòa.

Ban tổ chức chương trình Khánh Ly sẵn sàng ra tòa chứ không đồng ý với cách tính của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Ảnh: Chí Linh

Bộ muốn ủng hộ nhưng Luật chưa cho phép

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ VH,TT&DL, trả lời câu hỏi của PV Báo GĐ&XH về việc có nên đưa vào quy chế bắt buộc các đơn vị tổ chức sử dụng tác phẩm phải thanh toán tiền bản quyền thì mới được cấp giấy phép biểu diễn hay không? Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ Anh Tuấn cho biết, cũng rất muốn giúp Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (gọi tắt là Trung tâm) nhưng vướng ở việc Luật Dân sự hiện hành không cho phép cơ quan nhà nước thực hiện điều này.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nói: “Vấn đề tác quyền cũng đã từng được Bộ VH,TT&DL đặt ra và bàn rất nhiều. Về quan điểm, Bộ luôn quan tâm đến vấn đề này, coi là đó là động lực để các tác giả tiếp tục sáng tạo. Chính vì vậy mà Bộ luôn yêu cầu các đơn vị sử dụng tác phẩm phải tôn trọng và thực hiện nghiêm túc tác quyền với các tác giả hoặc đơn vị được ủy quyền hợp pháp. Tôi cũng đã trực tiếp hỏi anh Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm, nếu anh là lãnh đạo Bộ thì anh sẽ làm gì? Phía Trung tâm nhiều lần đề xuất phải đưa thành quy chế yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tác quyền trước khi cấp phép tổ chức, nhưng xem lại Luật Dân sự thì điều này là trái luật. Nếu không thu được tiền tác quyền thì Trung tâm hoặc tác giả có quyền kiện ra tòa chứ cơ quan nhà nước không thể bắt các đơn vị tổ chức thực hiện điều này”.

Để giải quyết bất đồng giữa Trung tâm và Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao, đại diện Cục Bản quyền (Bộ VH,TT&DL) khẳng định: “Tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả là người duy nhất độc quyền sử dụng hoặc cho người khác thực hiện, biểu diễn tác phẩm. Hoạt động độc lập với hoạt động của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Khi xảy ra vi phạm thì theo Luật Dân sự, chủ sở hữu có quyền yêu cầu bên sử dụng phải dừng hoặc đưa ra cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết. Cao hơn nữa là khởi kiện ra tòa án theo quy định pháp luật”.

Phía Bộ VH,TT&DL cũng đã muốn đứng ra “hòa giải” bằng cách đề xuất ban hành thông tư hướng dẫn, trong đó đưa ra một khung giá chung. Trường hợp hai bên không thống nhất về mức giá ca khúc thì lấy đó làm căn cứ tham khảo. Nhưng cách thức này không được đa số tán thành. Bản thân Trung tâm cũng cho rằng, đó là tài sản cá nhân của tác giả, thích bán bao nhiêu là quyền của chủ sở hữu.

Ban tổ chức chương trình Khánh Ly sẵn sàng chờ kiện

Như vậy, chuyện “đắt rẻ” về tác quyền âm nhạc hiện nay giữa Trung tâm và Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao nếu không đi đến thống nhất chung theo cơ chế tự thỏa thuận thì chỉ còn cách dắt nhau ra tòa. Phía Đồng Dao có vẻ đã nghiên cứu khá kỹ nên sẵn sàng cho tình huống khởi kiện, nếu có. Trong khi đó, đáp lại “quyết tâm” của đơn vị tổ chức, đại diện Trung tâm lại chưa tính đến phương án này vì “ngay cả những người liên quan còn chưa hiểu hết về tác quyền thì ra tòa sẽ rất mất thời gian”.

Cũng đã có ý kiến cho rằng, sở dĩ có nhiều đơn vị chưa thực hiện tác quyền là bởi họ không đồng ý với cách làm việc của Trung tâm. Phóng viên Báo GĐ&XH đã đặt câu hỏi, có nên đa dạng các Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc để các đơn vị tổ chức có nhiều sự lựa chọn hơn như một vài người đứng đầu đơn vị tổ chức kiến nghị hay không? (trong đó từng có ý kiến đề xuất một trung tâm bảo vệ quyền tác giả trực thuộc Cục Nghệ thuật biểu diễn). Về vấn đề này, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương khẳng định: “Cục chưa bao giờ có ý định thành lập trung tâm bảo vệ quyền tác giả vì như thế là trái với chức năng quyền hạn của Cục”.

Trước đó, đạo diễn Trần Bình- Giám đốc Nhà hát Đương đại Việt Nam cũng có ý tưởng muốn thành lập một trung tâm bảo vệ quyền tác giả theo hướng khác hẳn với cách làm của nhạc sĩ Phó Đức Phương hiện nay, nhưng theo Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương, điều này hoàn toàn không đúng với chức năng của Nhà hát Đương đại Việt Nam. “Còn các tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp nếu có nhu cầu thành lập, nếu đúng chức năng quyền hạn thì đều có thể làm hồ sơ xin phép”, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương nói.

Ngay sau buổi gặp gỡ báo chí này, hôm nay (27/8), Thanh tra Bộ VH,TT&DL tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao và Trung tâm để lắng nghe giải trình của hai bên, cũng như tìm ra hướng giải quyết.

Nói nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hưởng tác quyền 170 triệu là không đúng

Theo Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, thời gian qua đã có tờ báo đưa không đúng về số tiền tác quyền trong đêm nhạc Khánh Ly. Theo đó, đại diện Trung tâm giải thích rằng: “Con số 170 triệu đồng được đưa ra trước giờ diễn, dựa vào cách tính 5% x 40% số ghế x bình quân giá vé. Đây là số tiền cho tất cả các ca khúc được sử dụng trong chương trình. Nhưng có nhiều người không hiểu, nghĩ rằng đây là số tiền tác quyền của riêng các ca khúc của Trịnh Công Sơn là không đúng”. Tuy nhiên, khi được hỏi số tiền cụ thể mà Trung tâm đề nghị phía Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao phải trả đến thời điểm này là bao nhiêu thì đại diện Trung tâm từ chối đưa ra con số cụ thể, nhằm tránh những so sánh về sự đắt rẻ giữa các ca khúc/tác giả như thời gian vừa qua.

Thanh Hà