Giải quyết ngay những vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần

Đó là ý kiến của Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP trước Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV chiều 14/10. Cùng dự có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Cùng với chương trình xây dựng luật, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV sẽ thảo luận 2 nội dung quan trọng là phê duyệt kế hoạch đầu tư trung hạn và thực hiện giám sát tối cao về xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là những nội dung liên quan mật thiết đến chính sách đầu tư trung dài hạn và phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Giải quyết ngay những vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Qua nắm bắt thông tin về tình hình kinh tế xã hội, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật ở một số lĩnh vực và kiến nghị hoàn thiện pháp luật của TP Hà Nội, các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã phản ánh tâm tư nguyện vọng của cử tri, kiến nghị lãnh đạo thành phố quan tâm, có giải pháp chính sách giải quyết hiệu quả các vấn đề dân sinh như: Xử lý ô nhiễm môi trường sông hồ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa, chống oan sai trong tố tụng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, thời gian qua, TP đã triển khai nhiều giải pháp, tập trung đầu tư tại những khu vực còn nhiều khó khăn của TP; đồng thời, từng bước hạn chế, khắc phục ô nhiễm môi trường. Đối với các kiến nghị của cử tri, UBND TP đã chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương giải quyết, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc.Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP kiến nghị, đề xuất với Quốc hội xem xét, sửa đổi một số vướng mắc trong Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Nghị định số 17 về bán đấu giá tài sản để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và khả thi trong thực tiễn.Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm rõ thêm những thách thức khó khăn đang đặt ra mà TP cần có các giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 10,5% trong 3 tháng cuối năm cũng như tập trung giải quyết một số nhiệm vụ trọng tâm. Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cũng đề nghị TP quan tâm giải quyết các ý kiến kiến nghị được cử tri và đại biểu Quốc hội đã nêu, đặc biệt lưu ý đến những việc được phản ánh nhiều tại các buổi tiếp xúc cử tri. Bên cạnh đó, UBND TP cần tăng cường phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội TP trong hoạt động tiếp xúc cử tri, xây dựng pháp luật, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Đối với các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Trưởng đoàn đề nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu để thể hiện chính kiến của mình đối với những nội dung được thảo luận, quyết định tại kỳ họp.