Giải quyết gần 1.700 tỷ vay thiết bị, mua sinh phẩm chống dịch COVID-19 ra sao?

Hiện Bộ Y tế đã thống kê có 7 bộ, ngành và 48 địa phương gửi tổng hợp với tổng số tiền 1.693 tỷ đồng. Trong đó liên quan đến vay mượn thuốc, trang thiết bị y tế là 754 tỷ; 938 tỷ mua sinh phẩm xét nghiệm phòng dịch COVID-19.

Chiều 23/5, thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, đại biểu quan tâm đến trang thiết bị y tế, phòng chống dịch COVID-19.

Theo ĐBQH Nguyễn Hữu Thông (Đoàn Bình Thuận), Đoàn Bình Thuận đã nhận được đơn của các Công ty cho các cơ sở y tế mượn trang thiết bị y tế, sinh phẩm trong phòng, chống dịch COVID-19, nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Thông mong muốn Bộ Y tế sớm tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành văn bản để giải quyết vấn đề, đơn kiến nghị này của đơn vị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh Như Ý

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh Như Ý

Bên cạnh đó, ông cũng kiến nghị quan tâm đưa nội dung tính lãi cho các doanh nghiệp từ khi mượn hàng hóa, trang thiết bị cho đến nay và cơ chế tài chính cho các địa phương và cơ sở y tế.

Giải trình ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong kỳ, Bộ nhận được 200 kiến nghị của cử tri. Đến thời điểm này về phía Bộ Y tế cũng đã trả lời toàn bộ những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Liên quan đến vấn đề COVID-19 đại biểu nêu, Bộ trưởng nói, việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị để dùng trong phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay pháp luật chưa có quy định. Vì thế, khi kết thúc đại dịch đã phát sinh một số vướng mắc.

Theo bà Lan, đợt dịch COVID-19 vừa qua, do tình huống cấp bách nên một số đơn vị y tế, các địa phương phải vay, mượn, tạm ứng để phục vụ công tác chống dịch cho người dân. Một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế cũng phải làm việc này.

Thời điểm này, đấu thầu trả bằng hiện vật thì các sinh phẩm, vật tư y tế dành cho chống dịch cũng không để làm gì do dịch đã kết thúc. Nếu trả bằng tiền thì lại đặt ra việc trả ở mức độ nào, nguồn như thế nào.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói thêm, trong quá trình giám sát về nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19 và trong Nghị quyết 99 của Quốc hội cũng đã đề cập đến nội dung này và giao Chính phủ đề xuất phương án xử lý.

Theo đó, Chính phủ giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để có phương án cụ thể.

Bà Lan nói, đến thời điểm này (5/2024), Bộ Y tế đã làm việc với các bộ ngành, địa phương để tổng hợp thực tế đã vay mượn bao nhiêu, số lượng thế nào.

“Hiện Bộ Y tế đã thống kê có 7 bộ, ngành và 48 địa phương gửi tổng hợp với tổng số tiền 1.693 tỷ đồng. Trong đó liên quan đến vay mượn thuốc, trang thiết bị y tế là 754 tỷ; 938 tỷ mua sinh phẩm xét nghiệm phòng dịch COVID-19”, bà Lan nói và cho biết, Bộ Y tế đang tổng hợp và xây dựng Tờ trình trình Chính phủ trong thời gian tới.

Luân Dũng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/giai-quyet-gan-1700-ty-vay-thiet-bi-mua-sinh-pham-chong-dich-covid-19-ra-sao-post1639813.tpo