Giải quyết cho học viên cai nghiện về gia đình sau vụ náo loạn

Hơn 200 học viên có nơi cư trú, có bảo lãnh của gia đình tạm thời được cho về nhà. Học viên có sử dụng ma túy nhưng chưa nghiện cũng được xem xét cho về.

Chiều 7/11, sau khi nghe tỉnh Đồng Nai báo cáo về tình trạng học viên liên tục bỏ trốn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị Đồng Nai nhanh chóng giải quyết một số vấn đề để ổn định tình hình tại trung tâm, theo tin tức trên báo Tuổi Trẻ.

Cụ thể, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các ngành rà soát đưa hơn 200 học viên có nơi cư trú, có bảo lãnh của gia đình tạm thời cho về nhà. Đối với học viên có sử dụng ma túy nhưng chưa nghiện cũng xem xét cho về.

Ngoài ra, học viên có bản án của tòa đi cai nghiện bắt buộc nhưng có bệnh tật, có bảo lãnh của gia đình được trở về nhà chữa trị cho đảm bảo trong lúc trung tâm chưa thể đáp ứng.

Giải quyết cho học viên cai nghiện về gia đình sau vụ náo loạn - Ảnh 1

Các học viên tụ tập, la hét gây náo loạn. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Đánh giá toàn diện về các vụ học viên liên tục bỏ trốn gần đây, Bộ trưởng Dung nhấn mạnh: "Các em nghiện đã là gánh nặng cho gia đình, dòng họ. Nhà nước áp dụng chính sách nhân đạo để chữa bệnh cho các em. Các em là người bệnh nhưng phải chấp hành pháp luật ".

Bộ trưởng yêu cầu công an tỉnh Đồng Nai nhanh chóng rà soát các học viên quá khích, xử lý tất cả những trường hợp vi phạm pháp luật hiện hành.

Cùng với việc xử lý để ổn định tình hình, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Đồng Nai trong lúc sửa chữa, cải tại lại trung tâm cần thuê ngay một khu đất, phân loại học viên (cai nghiện bắt buộc, tự nguyện) để đảm bảo điều kiện, an toàn cho học viên.

Về lâu dài, Đồng Nai tính toán xây dựng thêm một cơ sở cai nghiện có quy mô lớn đảm bảo các điều kiện chữa bệnh cho học viên. Song song đó, tăng cường lực lượng chuyên môn, bảo vệ và có những chính sách hợp lý cho cán bộ trung tâm.

Cục phòng chống tệ nạn của bộ cũng phải có trách nhiệm huấn luyện về kinh nghiệm, kĩ năng giao tiếp với học viên cai nghiện...

Trước đó, sáng ngày 7/11, hàng trăm học viên cơ sở cai nghiện Đồng Nai lại bắt đầu tụ tập hò hét, đập phá đồ đạc bên trong các khu nhà ở, sau đó tràn ra sân cơ sở cai nghiện, gây áp lực với lực lượng chức năng. Sau đó, các học viên kéo nhau đi về phía cổng nhằm thoát ra ngoài. Để ngăn chặn, cảnh sát cơ động đã phải sử dụng hơi cay để khống chế, theo báo Thanh Niên.

Công Danh (tổng hợp theo báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ)