Giải phóng al-Sukhna, SAA siết chặt gọng kìm vào Dier Ezzor

Giải phóng thị trấn al-Sukhna, quân đội Syria đã mở rộng cánh cửa tiến vào Dier Ezzor.

Theo nguồn tin Chính phủ, quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Lực lượng Quốc phòng (NDF) vừa giải phóng thị trấn chiến lược al-Sukhna khỏi tay những kẻ khủng bố IS ở tỉnh Homs.

Thành phố al-Sukhna nằm cách thành cổ Palmyra 50km về phía đông bắc. Sau khi chiếm 80% diện tích al-Sukhna và kiểm soát hỏa lực, quân đội tiến công vào căn cứ này từ 3 hướng. Đây là căn cứ lớn cuối cùng của IS tại Homs.

Các nguồn tin khác tuyên bố rằng, một số khu vực tại al-Sukhna vẫn đang xảy ra tranh chấp nhưng SAA và NDF sẽ giải phóng thị trấn sớm.

Bản đồ chiến sự đông Syria

Sau khi giải phóng căn cứ lớn cuối cùng của IS tại Homs, quân đội Syria tiếp tục tấn công IS theo hướng Dier Ezzor. Ngày 6/8, SAA đã nhằm vào các vị trí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dọc theo đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor.

Được hậu thuẫn bởi các chiến binh bộ tộc Shaytat và Liwaa Fatemiyoun, quân đoàn số 5 của quân đội Syria đã giải phóng một số khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía đông nam thị trấn al-Sukhnah.

Theo một nguồn tin quân sự, quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh của họ đã giải phóng các khu vực Abu Qal, Duhur Rajm Al-Qan và Tal Al-Maleh.

Ngoài việc giải phóng các khu vực này, quân đội Ả Rập Syria đã tiêu diệt hơn 20 tên khủng bố IS nhằm bảo vệ thành quả của họ dọc theo đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor.

Chiến thắng của SAA tại al-Sukhna đã giáng một đòn chí mạng vào IS. Giải phóng được thị trấn này, quân đội Syria đã mở rộng cánh cửa tiến vào Dier Ezzor.

Cùng với hướng tiến công của lực lượng Tiger trên hướng đông nam Raqqa, quân đội Syria sẽ khép chặt gọng kìm nhằm vào thành phố Dier Ezzor, nơi mà SAA đang bị IS bao vây.

Quân đội Syria tiến công theo hướng Dier Ezzor

Trong khi đó, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger giải phóng liên tiếp các làng Al-Hardan, Salim al-Hamad al-Atashana, Muqla Saghira, Muqla Kabira và Al-Daa'ma trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Raqqa, sau cuộc giao chiến dữ dội với IS.

Lực lượng khủng bố IS, đối mặt với nguy cơ bị tấn công tiêu diệt đã gia tăng các đợt tiến công vào chiến tuyến của quân đội Syria trong khu vực sân bay Deir Ezzor.

IS cố gắng tìm cách đánh chiếm sân bay này trước khi quân đội Syria, từ 2 hướng có thể phá vỡ vòng vây của IS xung quanh thành phố Deir Ezzor.

Trên vùng nông thôn phía đông thị trấn Ithryia, IS tổ chức một cuộc tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED vào vị trí tập trung của quân đội Syria ở gần thị trấn Marina.

Trà Giang