Giải pháp nào quản lý hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội?

Sáng 12.10, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề: Giải pháp để quản lý hiệu quả quỹ BHYT, quỹ BHXH.

Giải pháp nào quản lý hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội? - Ảnh 1

Cán bộ BHXH đang nghiên cứu hồ sơ bảo hiểm

Tham dự cuộc tọa đàm có: ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Phạm Lương Sơn- Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam.

Trong 8 tháng đầu năm 2016, quỹ KCB BHYT tại 37 tỉnh, thành phố đã bội chi hơn 3.400 tỷ đồng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được xác định là do những hành vi lạm dụng, trục lợi của người có thẻ BHYT và các cơ sở KCB.

Trước tình hình trên, ngày 29.8 Văn phòng Chính phủ có công văn số 7200/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và Tổng hội Y học Việt Nam thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHYT. Thực hiện yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam hiện đã đưa ra những biện pháp gì trong quản lý, giám sát nhằm ngăn chặn hành vi trục lợi cũng như sử dụng hiệu quả quỹ BHYT, quỹ BHXH. Buổi tọa đàm này là để trả lời phần nào những câu hỏi trên.

Việt Lâm