Giải pháp nào khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư ở các cơ sở y tế?

Nghị quyết 30 và Nghị định 07 của Chính phủ ban hành từ tháng 3 đến nay được xem là hành lang pháp lý, giải quyết tính chất cấp bách trong việc đầu tư mua sắm thuốc, vật tư y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh. Thế nhưng, suốt thời gian dài tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế vẫn chưa được giải quyết triệt để, khiến người bệnh tiếp tục chịu thiệt đơn thiệt kép khi đến các bệnh viện công điều trị.

Bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Bệnh nhân Nguyễn Anh Tuấn hiện đang điều trị tại Trung Tâm y tế huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên không khỏi lo lắng vì gần một tuần nay ông phải bỏ ra hơn 3 triệu đồng để mua thuốc và vật dụng điều trị giãn phế quản, mặc dù ông thuộc diện được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và những loại thuốc ông dùng đều nằm trong danh mục bảo hiểm chi trả.

Không chỉ thiếu thuốc mà nhiều loại vật tư đơn giản như; Bơm kim tiêm, dây truyền dịch, bông gạc, bệnh nhân cũng phải bỏ tiền túi mua ngoài.

Liên quan đến nội dung này, mới đây tại phiên họp toàn thể UBXH với Bộ Y tế, thành viên thường trực của Ủy xã hội cũng đề nghị Bộ Y tế có những giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế diều trị.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ Y tế đã cho phép gần hơn 10 nghìn loại thuốc đủ điều kiện được gia hạn duy trì hiệu lực lưu hành đến hết năm 2024. Tuy nhiên, để đảm bảo kế hoạch dự trữ mua sắm vật tư, thuốc, nhất là các loại thuốc hiếm, Bộ cũng đang đề xuất trình Chính phủ về phương thức thanh toán ngân sách.

Tiến Dũng - Minh Công

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/giai-phap-nao-khac-phuc-tinh-trang-thieu-thuoc-vat-tu-o-cac-co-so-y-te-190701.htm