Giải pháp nào cho việc quy hoạch làng nghề tại thôn Long Châu Miếu?

Đến nay, dự án tập chung quy hoạch làng nghề vẫn “dậm chân tại chỗ” khiến cho hơn 100 hộ sản xuất làng nghề gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động và sản xuất.

Dự án tập chung quy hoạch làng nghề truyền thống tại thôn Long Châu Miếu xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 505 ban hành ngày 30/1/2015. Nhưng đến nay, dự án tập chung quy hoạch làng nghề vẫn “dậm chân tại chỗ” khiến cho hơn 100 hộ sản xuất làng nghề gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động và sản xuất.

Theo Quyết định số 505/QĐ- UBND ngày 30/1/2015 của UBND thành phố Hà Nội ban hành về việc phê duyệt quy hoạch chung thị trấn sinh thái Chúc Sơn là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện Chương Mỹ. Phát triển đô thị sinh thái gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa địa phương. Bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của thị trấn Chúc Sơn và một phần diện tích các xã như: Tiên Phương, Phụng Châu, Phú Nghĩa, Ngọc Hòa và Thụy Hương.

Được biết, năm 2012. UBND huyện Chương Mỹ đã phê chuẩn trong đề án xây dựng nông thôn mới tại xã Phụng Châu với diện tích 5,3 ha đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất công nghiệp để tập chung quy hoạch xây dựng làng nghề truyền thống tại thôn Long Châu Miếu. Nhưng đến nay, việc tập chung quy hoạch xây dựng làng nghề truyền thống vẫn chưa được UBND T.Phố Hà Nội và huyện Chương Mỹ phê duyệt...???

Theo tìm hiểu của P/V, làng nghề truyền thống điêu khắc đá của thôn Long Châu Miếu có từ trên 200 năm (thế kỷ 18). Từ lâu đã có vai trò quan trọng trong đời sống vật chất cũng như tinh thần đối với người dân thôn Miếu.

Làng nghề không những giúp lưu giữ được những tinh hoa văn hóa lâu đời của dân tộc mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế lao động cho người dân nơi đây, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước nâng cao bộ mặt kinh tế vùng nông thôn. Thực tế cho thấy, địa phương nào có làng nghề, khu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phát triển, thì sẽ có điều kiện thuận lợi trong việc hoàn thành các tiêu chí phát triển kinh tế của chương trình NTM.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc- Trưởng thôn Long Châu Miếu thì từ khi được UBND huyện Chương Mỹ phê chuẩn 5,3 ha đất nông nghiệp trong đề án xây dựng nông thôn mới sang đất CN để tập chung xây dựng quy hoạch làng nghề truyền thống đến nay gặp rất nhiều những khó khăn, tiến độ quy hoạch dậm chân tại chỗ.. khiến cho hơn 100 hộ sản xuất trong thôn gặp nhiều khó khăn.

Giải pháp nào cho việc quy hoạch làng nghề tại thôn Long Châu Miếu? - Ảnh 1

Với diện tích 5,3 ha đất nông nghiệp chuyển sang đất công nghiệp để tập chung quy hoạch xây dựng làng nghề. Đến nay, vẫn đang để hoang, các hộ sản xuất trong thôn không có đất nên phải đi thuê địa điểm nơi khác làm xưởng sản xuất, gây khó khăn tốn kém cho dân, có đất mà vẫn phải đi thuê, đất bỏ hoang không sử dụng được, không trồng trọt được hoa mầu.

Giải pháp nào cho việc quy hoạch làng nghề tại thôn Long Châu Miếu? - Ảnh 2

Dẫn đến tình trạng, nhiều hộ sản xuất trong thôn đã mở ngay những xưởng sản xuất chế tác đá ngay dưới chân núi chùa Trầm (một khu di tích đã được xếp hạng). Làm ảnh hưởng đến nơi tôn nghiêm của ngôi chùa, hiện trạng môi trường cảnh quan của khu di tích bị thay đổi, gây ách tắc giao thông trong làng, cản trở phương tiện giao thông.

Ông Nguyễn Văn Lẫm - Trưởng hội làng nghề truyền thống của thôn cho biết. Hiện nay các hộ sản xuất chế tác đá của thôn Long Châu Miếu, hoạt động không theo một nguyên tắc, một tổ chức cụ thể nào. Hoạt động manh mún, manh nha, mạnh ai người đấy làm…Cho nên, làng nghề truyền thống của thôn đang gặp phải nhiều khó khăn như: khả năng tiếp cận thị trường kém, thiếu vốn, không tiếp cận vay các nguồn vốn ưu đãi.

Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND Thành Phố Hà Nội, huyện Chương Mỹ cùng các ban ngành. Nên sớm tập chung đưa quy hoạch làng nghề dần đi vào ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ sản xuất làng nghề có được một môi trường sản xuất, kinh doanh cạnh tranh hiệu quả.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Lưu Huy/KD&PL