Giải pháp nào cho giao thông thông minh ở TP.HCM?

Sáng 19/9, Sở GTVT TP.HCM phối hợp với Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về 'Giải pháp thu nhập và phân tích dữ liệu lớn trong lĩnh vực giao thông vận tải'.

Hội nghị có nhiều bài tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ các nghiên cứu về phương pháp thu nhập dữ liệu giao thông như: hệ thống giám sát và điều khiển giao thông TP.HCM, mô phỏng và giám sát giao thông, quản lý mạng lưới giao thông thông minh tích hợp; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác giám sát và thanh tra giao thông.

Nghiên cứu hệ thống kiểm soát lưu lượng xe trên đường từ đó phân tích tình trạng ùn tắc và có giải pháp xử lý.

Nghiên cứu hệ thống kiểm soát lưu lượng xe trên đường từ đó phân tích tình trạng ùn tắc và có giải pháp xử lý.

Bên cạnh đó, hội nghị còn giới thiệu các công nghệ tiên tiến trong điều hành giao thông thông minh; các loại cảm biến đo đếm lưu lượng, các công nghệ về trí tuệ nhân tạo, bản sao kỹ thuật số…

Trình bày tại hội nghị, PGS.TS Trần Minh Quang, Trường ĐH Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM, phân tích về hạ tầng giao thông đô thị thành phố dựa vào dữ liệu cộng đồng, ứng dụng giao thông thông minh.

Cụ thể, xây dựng ứng dụng nền tảng gia tăng, xây dựng hệ thống cá nhân hóa, phân tích các mô hình kinh doanh tiềm năng, tăng tính giải pháp, thông tin đối tượng liên quan, nghiên cứu, xác định lưu lượng, dựa vào GPS để ước lượng vận tốc dòng phương tiện.

Cần đẩy mạnh gắn kết hoạt động nghiên cứu có trong thực tế, phối hợp chặt chẽ đơn vị sử dụng. Các giải pháp phân tích, khai phá dữ liệu, tổ chức dữ liệu.

Trên cơ sở đó, PGS.TS Quang cho rằng, Sở GTVT cần phối hợp với các trường, viện có cơ chế đẩy mạnh nghiên cứu phát triển giải pháp. Ví dụ xác định các bài toán lớn, đặc thù để giải quyết, mở API sử dụng dữ liệu từ các hệ thống ITS của thành phố. Nghiên cứu các giải pháp ITS mang tính liên vùng, các thành phố lớn có cùng đặc tính về giao thông.

Ngoài ra, hội thảo còn có các bài tham luận về chuyển đổi số trong lĩnh vực giao thông vận tải. Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số được nhìn nhận sẽ thay đổi căn bản phương thức quản lý và tạo cơ hội đột phá cho ngành giao thông vận tải, giúp hiện thực hóa các chương trình hiện đại hóa ngành để đạt được những mục tiêu chiến lược theo kế hoạch.

Sau các bài trình bày tham luận trên, đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết, từ ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và các đơn vị có liên quan, từ đó Sở GTVT sẽ tổng hợp và xây dựng các kế hoạch để phát triển và hoàn thiện hệ thống điều hành giao thông thông minh tại TP.HCM.

Thư Trần

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/giai-phap-nao-cho-giao-thong-thong-minh-o-tphcm-192230919155418775.htm