Giải pháp lý tưởng

QĐND - Hội đồng Bảo an LHQ bao gồm cả Nga và Trung Quốc đã tuyên bố ủng hộ cho các nỗ lực của ông Cô -phi An-nan nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu tại Xy -ri. Trong một thông báo được cả 15 thành viên thông qua, Hội đồng đã đề cập tới “các biện pháp mạnh tay hơn” nếu như Xy -ri không thực hiện theo kế hoạch hòa bình của đặc phái viên Cô -phi An-nan. Theo đó, họ sẽ phải thực hiện lệnh ngừng bắn và cho phép các cơ quan viện trợ tiếp cận người dân thường.

Ảnh minh họa/ Internet

Một tuyên bố của Hội đồng Bảo an nhằm giải quyết tình trạng bạo động hiện nay ở Xy -ri không có gì là lạ. Vấn đề khác biệt của lần này là việc Nga và Trung Quốc đã thay đổi lập trường một cách bất ngờ. Cách đây chưa lâu, với tư cách là những ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Nga và Trung Quốc đã hai lần sử dụng quyền phủ quyết để phản đối một số nghị quyết về Xy -ri vì cho rằng, những nghị quyết này “không cân xứng” và chỉ nhằm mục đích lật đổ chế độ.

Vậy nguyên nhân nào dẫn tới sự thay đổi lập trường đối với tình hình Xy -ri của Nga và Trung Quốc?

Xy-ri là đồng minh truyền thống của Nga ở khu vực Trung Đông. Nga và Trung Quốc đều muốn khẳng định vị trí độc lập của mình trên các diễn đàn quốc tế. Đó chính là lẽ tất yếu dẫn tới việc Nga và Trung Quốc đã phủ quyết phản đối một số nghị quyết về Xy -ri. Và, bằng cách riêng của mình, Mát-xcơ-va vẫn luôn tìm cách giải quyết tình trạng bạo động ở Xy -ri. Trước khi tuyên bố mới nhất của Hội đồng Bảo an được phát đi, Nga đã liên tục kêu gọi ngừng bắn để các hoạt động nhân đạo đến được với người dân Xy -ri. Thậm chí, ngoại trưởng Nga, ông Xéc -gây La -vrốp, đã chỉ trích về việc ngay từ đầu, Tổng thống Ba -xa An át -xát đã “phản ứng không đúng” khi các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình.

Tuy nhiên, Chính quyền Xy -ri đã tỏ ra “khó bảo” hơn những gì Nga mong đợi. Bạo động tại quốc gia Trung Đông này vẫn tiếp diễn, thậm chí còn gay gắt hơn. Khi không giải quyết được vấn đề một cách độc lập, lẽ tất yếu, Nga cần dùng tới một giải pháp mang tính quốc tế. Đó là ủng hộ Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, mức độ ủng hộ của Nga và Trung Quốc có thực sự đến mức như đánh giá của giới quan sát: “Cộng đồng quốc tế đã đạt được đồng thuận về cách thức chấm dứt xung đột tại Xy -ri sau một thời gian chia rẽ”?

Câu trả lời lõ: Thực ra, tuyên bố trên đây của Hội đồng Bảo an LHQ mang ít sức nặng hơn một nghị quyết chính thức về Xy -ri, nội dung của tuyên bố chỉ mới dừng lại ở việc kêu gọi các bên ngừng bắn chứ chưa ngã ngũ câu chuyện số phận của Chính quyền Tổng thống Ba -xa An át -xát. Và, chính bản thân ông La -vrốp cũng ghi nhận: “Tuyên bố không chứa bất kỳ tối hậu thư, lời đe dọa hay xác nhận ai là người có tội”. Tức là, về cơ bản, tuyên bố của Hội đồng Bảo an trùng khít với mong ước của Mát -xcơ-va. Vì thế, không có nhiều lý do để Nga phủ quyết tuyên bố ấy.

Việc thay đổi lập trường của Nga và Trung Quốc có thể sẽ có tác động đáng kể tới tình hình Xy -ri. Tổng thống Ba -xa An át -xát khi trở nên “cô độc” và chịu sức ép lớn của cộng đồng quốc tế, rất có thể sẽ có hành động hạ nhiệt để từ đó mở ra cơ hội giải quyết cuộc xung đột bằng những giải pháp ôn hòa hơn.

Đó chính là giải pháp lý tưởng cho Xy -ri hiện tại. Tuy nhiên, trong trường hợp kết quả không như mong đợi, Nga và Trung Quốc có ủng hộ một hành động “mạnh tay” của Hội đồng Bảo an? Đó sẽ là câu chuyện khác rất nhiều so với câu chuyện ủng hộ bản tuyên bố hiện tại.

Huy Đăng